Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara sa thải Thủ tướng và giải tán chính phủ trong cuộc cải tổ lớn

Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara đã bãi nhiệm thủ tướng và giải tán chính phủ, một quan chức cấp cao công bố vào thứ Sáu, trong một cuộc cải tổ lớn khác ở quốc gia Tây Phi này.

Thủ tướng Patrick Achi đang bị bãi nhiệm cùng với các thành viên chính phủ sau khi tổng thống ký sắc lệnh chấm dứt vai trò của họ trong việc thực thi quyền lực hiến pháp của ông, theo tuyên bố của bộ trưởng thư ký tổng thống Abdourahmane Cissé.

Bờ Biển Ngà, đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm 2025, đã có ba thủ tướng kể từ năm 2020. Achi kế nhiệm Hamed Bakayoko, người đã qua đời vì ung thư vào tháng 3 năm 2021. Người tiền nhiệm của Bakayoko cũng đã qua đời khi đang tại nhiệm vì bệnh tật.

“Tổng thống bày tỏ lòng biết ơn đối với Thủ tướng Patrick Achi và tất cả các thành viên chính phủ vì sự tận tụy phục vụ đất nước trong những năm qua,” Cissé nói. Các quan chức sắp mãn nhiệm sẽ tiếp tục làm việc cho đến cuối tháng này khi chính phủ mới được thành lập, ông nói thêm.

Vào tháng 9, Ouattara thông báo một cuộc cải tổ nội các diễn ra vào tháng này sau khi Thượng viện Bờ Biển Ngà họp và bầu chủ tịch mới. Một chính phủ mới dự kiến sẽ tiếp nối sau đó khi Thượng viện họp.

Achi đã nắm quyền thủ tướng kể từ tháng 4 năm 2022, khi chính phủ tiến hành cải tổ lần cuối. Được bổ nhiệm lần đầu vào tháng 3 năm 2021, ông tạm thời từ chức vào tháng 4 năm ngoái sau khi Ouattara công bố kế hoạch cắt giảm quy mô nội các.