Tổng thống Ai Cập ‘từ chối’ nỗ lực đẩy người Palestine đến Ai Cập, cảnh báo có thể gây nguy hiểm cho hòa bình với Israel

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi vào thứ Tư cho biết hàng triệu người trong nước sẵn sàng biểu tình trên đường phố nếu người Palestine bị ép vào Ai Cập, cảnh báo rằng việc đó có thể biến nó thành một căn cứ để “tấn công khủng bố” chống lại Israel, làm suy yếu hòa bình giữa hai nước.

Những lời bình luận đến trong cuộc họp báo chung tại Cairo với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trong đó El-Sisi nói rằng chính phủ của ông coi cuộc vây hãm của Israel đối với Dải Gaza là một kế hoạch để trục xuất người Palestine ra bán đảo Sinai của Ai Cập.

“Ai Cập bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết vấn đề Palestine bằng các phương tiện quân sự hoặc thông qua việc buộc di dời người Palestine khỏi đất đai của họ, điều này sẽ ảnh hưởng đến các nước trong khu vực,” El-Sisi nói, theo bản dịch của Reuters.

Nhà lãnh đạo Ai Cập thêm rằng bán đảo Sinai sau đó có thể trở thành căn cứ để các phần tử khủng bố tiến hành “các vụ tấn công khủng bố” chống lại Israel, và Israel sẽ đổ lỗi cho Ai Cập về những vụ tấn công đó.

Người dân Ai Cập sẽ “ra đường biểu tình hàng triệu người… nếu được kêu gọi làm như vậy” chống lại việc buộc di dời cư dân Dải Gaza vào bán đảo Sinai, El-Sisi nói.

Thay vào đó, ông đề xuất rằng người Palestine được di chuyển đến Negev, một sa mạc ở miền nam Israel, cho đến khi “các phần tử cực đoan bị xử lý.”

Israel đã ra lệnh cho tất cả cư dân thành phố và các khu vực xung quanh sơ tán đến phía nam Dải Gaza kể từ khi đáp trả vụ tấn công chết người bất ngờ của Hamas vào Israel từ Dải Gaza vào ngày 7 tháng 10.

Hơn 1 triệu người Palestine đã bỏ nhà cửa – khoảng một nửa dân số Dải Gaza – và 60% hiện ở khu vực khoảng 8 dặm vuông phía nam khu vực sơ tán, theo Liên Hợp Quốc cho biết.

Bộ Y tế Hamas cho biết vào thứ Tư rằng 3.478 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 12.000 người bị thương trong 11 ngày qua.

Hơn 1.400 người ở Israel đã thiệt mạng, và ít nhất 199 người khác, bao gồm trẻ em, bị Hamas bắt giữ và đưa vào Dải Gaza, theo các quan chức Israel cho biết.