Tổng thống Ai Cập el-Sissi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tái đắc cử giữa tình hình nội bộ và quốc tế bất ổn

(SeaPRwire) –   Tổng thống Abdel Fattah el-Sissi của Ai Cập, người đã cai trị với sự kiểm soát không thể nghi ngờ trong 9 năm qua, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba kéo dài 6 năm, theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia hôm thứ Hai.

El-Sissi đạt được chiến thắng áp đảo với 89,6% phiếu bầu, Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho biết. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 66,8% trong số hơn 67 triệu cử tri đăng ký.

“Tỷ lệ cử tri đi bầu là cao nhất trong lịch sử Ai Cập”, ông Hazem Badawy, chủ tịch Ủy ban bầu cử tuyên bố trong cuộc họp báo truyền hình công bố kết quả chính thức.

Cuộc bầu cử bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Gaza trên biên giới phía đông Ai Cập, đe dọa mở rộng thành bất ổn khu vực rộng lớn hơn.

Người dân Ai Cập đi bầu “để bày tỏ sự từ chối đối với cuộc chiến không nhân đạo này”, El-Sissi nói trong bài phát biểu truyền hình sau khi công bố kết quả. Kể từ khi xung đột Gaza bùng phát, Cairo đã cáo buộc Israel cố gắng đẩy người Palestine ra khỏi Gaza và chống lại yêu cầu nhà nước Palestine.

Quốc gia Bắc Phi này cũng đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế, với lạm phát hàng tháng tăng trên 30%. Trong vòng 22 tháng qua, đồng bảng Ai Cập đã mất 50% giá trị so với đồng USD, với 1/3 dân số 105 triệu người của đất nước đang sống trong cảnh nghèo khó, theo số liệu chính thức.

Là đồng minh quan trọng của phương Tây ở khu vực, El-Sissi đã phải đối mặt với chỉ trích quốc tế về hồ sơ nhân quyền của Ai Cập và việc dập tắt mọi sự đối lập một cách khắc nghiệt. Một sĩ quan quân đội có quân hàm và là bộ trưởng quốc phòng thời điểm đó, ông đã lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự lật đổ tổng thống Hồi giáo được bầu Mohammed Morsi vào năm 2013 giữa làn sóng biểu tình phản đối chính quyền 1 năm của ông này.

El-Sissi lần đầu tiên được bầu làm tổng thống vào giữa năm 2014, sau đó tái đắc cử vào năm 2018. Một năm sau, các sửa đổi hiến pháp, được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc, đã bổ sung thêm hai năm nhiệm kỳ thứ hai của El-Sissi và cho phép ông ứng cử nhiệm kỳ thứ ba kéo dài 6 năm.

Chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử lần này được coi là đã định trước – ba ứng cử viên đối lập của ông đều là những nhân vật chính trị thiểu số hiếm khi xuất hiện trong chiến dịch tranh cử.

Ông Hazem Omar, chủ tịch Đảng Cộng hòa Nhân dân, đứng thứ hai với 4,5% phiếu bầu, tiếp theo là ông Farid Zahran, chủ tịch Đảng Xã hội Dân chủ phe đối lập với 4% phiếu. Ông Abdel-Sanad Yamama, chủ tịch Đảng Wafd, nhận được ít hơn 2% phiếu bầu.

Một ứng cử viên tổng thống trẻ tuổi triển vọng, Ahmed Altantawy, đã rút khỏi cuộc đua sau khi không thể thu thập đủ chữ ký ủng hộ từ cử tri để đủ điều kiện ứng cử. Ông được coi là nhân vật đối lập đáng tin cậy nhất của El-Sissi và cho rằng việc quấy rối từ các cơ quan an ninh đối với nhân viên và người ủng hộ chiến dịch của ông đã ngăn cản ông đạt được ngưỡng cử tri để ứng cử.

Trước cuộc bầu cử, El-Sissi hứa sẽ giải quyết vấn đề kinh tế yếu kém của Ai Cập, mà không đưa ra chi tiết cụ thể.

Các chuyên gia và nhà kinh tế thống nhất rằng cuộc khủng hoảng hiện nay bắt nguồn từ nhiều năm quản lý kém và nền kinh tế bất cân đối, nơi các doanh nghiệp tư nhân bị siết chặt bởi các công ty nhà nước. Nền kinh tế Ai Cập cũng bị ảnh hưởng bởi những hệ quả rộng lớn hơn của đại dịch COVID-19 và cuộc chiến Nga ở Ukraine, khiến thị trường toàn cầu bất ổn.

Chính phủ El-Sissi đã khởi xướng một chương trình cải cách kinh tế toàn diện được Quỹ Tiền tệ Quốc tế hậu thuẫn vào năm 2016, nhưng các biện pháp tiết kiệm ngân sách đã đẩy giá cả tăng vọt, đánh đòn nặng nề đến người dân Ai Cập bình thường.

Vào tháng 12 năm ngoái, chính phủ đã đạt được thỏa thuận tài chính thứ hai với Quỹ Tiền tệ Quốc tế với lời hứa thực hiện các cải cách kinh tế, bao gồm tỷ giá ngoại tệ linh hoạt. Chi phí hàng hóa cơ bản kể từ đó đã tăng lên, đặc biệt là đối với hàng nhập khẩu.

Ông Timothy Kaldas, phó giám đốc Viện Tahrir về Nghiên cứu Trung Đông tại Washington cho biết, việc sửa chữa kinh tế ngay lập tức là hết sức khó khăn. Lạm phát sẽ vẫn ở mức cao và nhà đầu tư e ngại, ông nói. “Nếu không có tăng trưởng toàn diện và đầu tư, Ai Cập sẽ không bao giờ ổn định được.”

Dưới thời El-Sissi, hàng ngàn người chỉ trích chính phủ đã bị im tiếng hoặc bị giam cầm. Họ chủ yếu là Hồi giáo nhưng cũng bao gồm nhiều nhà hoạt động và chính trị gia thế tục nổi tiếng, trong đó có nhiều người đứng sau cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ độc tài Hosni Mubarak lâu năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.