Tòa án Tối cao Nhật Bản bác bỏ luật yêu cầu loại bỏ cơ quan sinh sản để thay đổi giới tính

Tòa án Tối cao Nhật Bản đã bác bỏ luật yêu cầu loại bỏ cơ quan sinh sản để thay đổi giới tính

Vào thứ Tư, Ban lớn 15 thẩm phán của Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng luật yêu cầu loại bỏ cơ quan sinh sản của Nhật Bản năm 2003 để chính thức thay đổi giới tính, một thực hành bị chỉ trích lâu dài bởi các nhóm quyền con người và y tế quốc tế, là vi hiến, theo Kyodo News.

Luật yêu cầu những người chuyển giới muốn có giới tính sinh học được ghi trong hồ sơ gia đình và các tài liệu chính thức khác phải được chẩn đoán mắc rối loạn bản dạng giới tính và phải trải qua một cuộc phẫu thuật loại bỏ cơ quan sinh sản của họ.

Nguyên đơn, chỉ được xác định là một cư dân ở phía tây Nhật Bản, ban đầu đã nộp đơn xin thay đổi giới tính vào năm 2000, nói rằng yêu cầu phẫu thuật gây gánh nặng kinh tế và thể chất lớn và vi phạm bảo vệ quyền bình đẳng theo hiến pháp.

Vụ kiện được đệ trình khi nguyên đơn yêu cầu thay đổi giới tính trong hồ sơ gia đình – từ nam sinh học sang nữ – và bị từ chối ở các tòa án cấp dưới.

Luật đặc biệt có hiệu lực từ năm 2004 quy định rằng những người muốn đăng ký thay đổi giới tính phải loại bỏ cơ quan sinh sản ban đầu của họ, bao gồm tinh hoàn hoặc buồng trứng, và có một cơ thể “dường như có các bộ phận giống như cơ quan sinh dục” của giới tính mới họ muốn đăng ký.

Phán quyết của Tòa án Tối cao hiện yêu cầu chính phủ sửa đổi luật, hiệu quả mở đường cho những người chuyển giới thay đổi giới tính của họ trên các tài liệu chính thức mà không cần phẫu thuật.

Các chi tiết khác của phán quyết không ngay lập tức có sẵn

Các nhóm bảo vệ quyền và cộng đồng LGBTQ+ ở Nhật Bản đã hy vọng về sự thay đổi trong luật sau một vụ kiện riêng biệt tại tòa án gia đình địa phương chấp nhận yêu cầu thay đổi giới tính của một người chuyển giới nam mà không cần phẫu thuật bắt buộc, nói rằng quy tắc là vi hiến.

Trong một vụ kiện khác, Tòa án Tối cao đã tìm thấy luật hiện hành hiến pháp vào năm 2019 sau khi vụ án được đệ trình bởi một người chuyển giới nam tìm kiếm sự thay đổi đăng ký giới tính mà không cần phẫu thuật loại bỏ cơ quan sinh sản và triệt sản bắt buộc.

Trong phán quyết đó, Tòa án Tối cao nói rằng luật là hiến pháp vì nó nhằm giảm rối loạn trong gia đình và xã hội, mặc dù nó thừa nhận rằng nó hạn chế tự do và có thể trở nên lỗi thời so với các giá trị xã hội thay đổi và nên được xem xét lại sau này.

Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các giá trị gia đình truyền thống và không nhanh chóng chấp nhận sự đa dạng về giới tính và gia đình.

Hàng trăm đô thị cấp và chấp nhận các chứng chỉ đối tác cho các cặp đồng giới để giảm thiểu các trở ngại trong việc thuê căn hộ và các lĩnh vực khác, nhưng chúng không có hiệu lực pháp lý.

Nhật Bản vẫn là thành viên duy nhất của Nhóm Bảy không cho phép kết hôn đồng giới hoặc bảo vệ pháp lý. Nhiều người LGBTQ+ vẫn che giấu khuynh hướng tính dục của họ do lo sợ bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc và trường học.