Tòa án tối cao Miến Điện bác đơn đặc xá của nhà lãnh đạo bị phế truất trong vụ án tham nhũng

(SeaPRwire) –   Tòa án tối cao Miến Điện đã bác bỏ đơn xin xét xử đặc biệt của nhà lãnh đạo bị lật đổ trong vụ án tham nhũng.

Bà Aung San Suu Kyi, 78 tuổi, bị bắt ngày 1/2/2021 khi quân đội nắm quyền lực từ chính phủ được bầu của bà.

Bà đang thi hành án tù tổng cộng 27 năm sau khi bị kết tội một loạt cáo buộc hình sự mà các nhà ủng hộ và các nhà phân tích độc lập cho rằng chúng được đưa ra để làm mất uy tín bà và hợp pháp hóa việc quân đội nắm quyền.

Phiên tòa ngày thứ Hai được tổ chức kín đáo, không cho phép báo chí, ngoại giao và khán giả tham dự. Luật sư của bà Suu Kyi bị cấm nói về vụ án theo lệnh cấm.

Bà Suu Kyi bị kết tội nhận 600.000 USD và bảy thanh vàng trong năm 2017-2018 từ Phyo Min Thein, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ thành phố Yangon, thành phố lớn nhất nước. Ông cũng là thành viên cao cấp cũ của đảng chính trị của bà.

Bà bị phạt 5 năm tù vào tháng 4 năm ngoái với cáo buộc nhận hối lộ. Luật sư của bà, trước khi bị áp đặt lệnh cấm vào cuối năm 2021, cho rằng bà bác bỏ tất cả cáo buộc tham nhũng chống lại mình là “vô lý”.

Đơn xin xét xử đặc biệt thường là giai đoạn cuối cùng của quá trình kháng cáo ở Miến Điện. Tuy nhiên, chúng có thể được xem xét lại bởi Ủy ban Kháng cáo Đặc biệt hoặc Ủy ban Toàn thể nếu Chánh án tối cao thấy có yếu tố lợi ích công cộng.

Các kháng cáo ban đầu do luật sư của bà nộp đã bị tòa án cấp dưới bác bỏ ít nhất một lần trong hầu hết các vụ án của bà.

Đội luật sư của bà Suu Kyi đã gặp phải một số trở ngại, bao gồm không thể gặp gỡ bà để nhận chỉ đạo từ bà.

Họ đã nộp đơn xin gặp bà ít nhất sáu lần kể từ lần cuối cùng gặp bà trực tiếp vào tháng 12 năm 2022, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào, theo quan chức pháp lý.

Miến Điện đang trong tình trạng bất ổn kể từ khi quân đội nắm quyền năm 2021, dẫn đến các cuộc biểu tình ôn hòa trên toàn quốc bị chính quyền quân sự đàn áp bằng vũ lực khiến nhiều người thiệt mạng, gây ra sự kháng cự vũ trang lan rộng mà một số người mô tả là nội chiến.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.