Tòa án Tối cao Anh phán quyết rằng hệ thống trí tuệ nhân tạo không thể đăng ký là người ‘phát minh’ bằng sáng chế

(SeaPRwire) –   Hệ thống trí tuệ nhân tạo không thể đăng ký là người sáng chế của bằng sáng chế, Tòa án Tối cao Anh phán quyết vào thứ Tư trong một quyết định từ chối cấp cho máy móc cùng địa vị như con người.

Tòa án tối cao cao nhất của Anh kết luận rằng “một người sáng chế phải là một người” để đăng ký bằng sáng chế theo luật hiện hành.

Quyết định này là kết quả của cuộc chiến pháp lý lâu dài ở Anh của nhà công nghệ người Mỹ Stephen Thaler nhằm đăng ký AI của mình, có tên DABUS, là người sáng chế hai bằng sáng chế.

Thaler tuyên bố DABUS tự động sáng tạo ra một bình chứa thức ăn và đồ uống cũng như một đèn hiệu và ông có quyền đối với sáng chế của nó. Các tòa án ở Mỹ và Liên minh châu Âu đã bác bỏ các đơn xin cấp quyền tương tự của Thaler.

Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Anh đã từ chối đơn xin cấp quyền của Thaler vào năm 2019, nói rằng họ không thể chính thức đăng ký DABUS vì nó không phải là một người. Sau khi các tòa án cấp dưới đứng về phía văn phòng bằng sáng chế, Thaler đã kháng cáo lên Tòa án tối cao, nơi một bộ ba thẩm phán đã bác bỏ vụ án một cách nhất trí.

Các thẩm phán nói rằng DABUS “không phải là một người, càng không phải là một người tự nhiên và nó không phát minh ra bất kỳ sáng chế nào liên quan.”

Chuyên gia pháp lý cho rằng vụ án cho thấy luật pháp chưa theo kịp công nghệ và chính sách nên được cập nhật xét đến những tiến bộ đáng kinh ngạc gần đây của trí tuệ nhân tạo, được nhấn mạnh bởi các hệ thống AI tạo ra như ChatGPT của OpenAI có thể nhanh chóng sản sinh ra những bài thơ, bài hát và mã nguồn máy tính mới.

“Khi các hệ thống AI tiếp tục phát triển về độ tinh vi và khả năng, không thể phủ nhận khả năng của chúng trong việc tạo ra các sản phẩm và quy trình mới và không tầm thường với đầu vào của con người ít hoặc có lẽ là không cần thiết,” Nick White của công ty luật Charles Russell Speechlys nói.

“Thay đổi có thể sẽ đến từ những người làm chính sách hơn là từ các thẩm phán,” ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.