Tòa án Tối cao Algérie bác kháng cáo của nhà báo bị giam cầm

Một nhà báo ở Algeria bị nhắm đến như một phần của một cuộc đàn áp rộng hơn chống lại các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ sẽ tiếp tục bị giam cầm sau khi Tòa án Tối cao của đất nước đã bác bỏ kháng cáo của ông vào thứ Năm.

Các luật sư bào chữa cho Ihsane El Kadi, chủ sở hữu của một công ty truyền thông giám sát trang tin Algeria hiện đã đóng cửa Maghreb Emergent và đài phát thanh Radio M, đã nộp hai kháng cáo yêu cầu tòa án lật ngược bản án của nhà báo vì nhận tiền nước ngoài cho các phương tiện truyền thông của mình và “kích động hành vi có khả năng đe dọa an ninh quốc gia”.

El Kadi là một trong hàng trăm người liên quan đến phong trào dân chủ của Algeria đã phải đối mặt với các cáo buộc hình sự và bị giam cầm, bao gồm Mustapha Bendjama, một nhà báo khác. Trang web và đài phát thanh của El Kadi nổi lên như những kênh then chốt trong các cuộc biểu tình Hirak năm 2019 của Bắc Phi.

Vào tháng 4, một tòa án ở Algiers đã kết án anh 7 năm tù giam, bao gồm 3 năm tù giam và ra lệnh đóng cửa trang web và đài phát thanh của anh. Bản án là một phần của danh sách hình phạt hình sự ngày càng tăng đối với các nhà báo, phản ánh những khó khăn ngày càng tăng mà họ phải đối mặt trên khắp Bắc Phi.

Khaled Drareni, đại diện Bắc Phi của Phóng viên Không Biên giới, cho biết tự do báo chí đã suy thoái trong những năm gần đây trên khắp khu vực khi các nhà báo phải đối mặt với bị giam cầm hoặc phạt tiền khi họ cố gắng làm công việc của mình.

“Đây là tin rất xấu bởi vì mọi người đều mong đợi kháng cáo này sẽ được chấp nhận, kể cả các luật sư đã chỉ ra nhiều bất thường trong phiên tòa,” ông nói, lưu ý những lo ngại về thiếu bằng chứng chống lại El Kadi được trình bày tại tòa. “Tất cả chúng tôi đều ở trong một trạng thái sốc nhất định.”

Xu hướng này đại diện cho sự đảo ngược đối với Algeria, quốc gia đã nuôi dưỡng một báo chí độc lập sôi động sau khi nó vượt qua “thập kỷ đen tối” của nội chiến vào những năm 1990.

“Tôi tuyệt vọng. Tôi không có lời nào,” vợ của El Kadi, Djamila Ait Yala, nói với AP sau khi kháng cáo của chồng bà bị bác bỏ.

Các cuộc biểu tình Hirak của Algeria là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất Trung Đông hậu Mùa xuân Ả Rập và dẫn đến sự từ chức của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika vào năm 2019. Nhưng các cuộc tuần hành và ngồi tọa kháng hàng tuần của nó đã giảm xuống trong đại dịch coronavirus.

Người kế nhiệm Boutefilka, Tổng thống Abdelmajid Tebboune, ban đầu đã thả một số người biểu tình bị giam giữ nhưng sau đó lại bắt đầu bỏ tù các nhà báo và nhân vật đối lập, khiến hy vọng của phong trào Hirak tan biến.

El Kadi bị bắt giữ vào tháng 12 năm 2022. Mặc dù kháng cáo có thể là con đường cuối cùng để chống lại kết án của mình, luật sư của El Kadi Fetta Sadat nói rằng đội ngũ phòng thủ vẫn hy vọng rằng Tebboune có thể ân xá cho anh vào tháng tới, vào dịp kỷ niệm độc lập Algeria.

Sadat nói rằng ông vẫn chưa thấy phán quyết được công bố tại tòa án vào thứ Năm và sẽ chờ để xem nó trước khi tiến lên.