Tòa án châu Âu phán quyết Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm quyền trong các vụ án ứng dụng ByLock

Tòa án châu Âu phán quyết Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm quyền trong các vụ án ứng dụng ByLock

Tòa án Nhân quyền châu Âu hôm thứ Ba phán quyết rằng quyền của một giáo viên Thổ Nhĩ Kỳ bị kết án về những gì các công tố viên gọi là các tội khủng bố đã bị vi phạm vì vụ án phần lớn dựa trên việc anh ta sử dụng một ứng dụng điện thoại.

Tòa án nói rằng phán quyết của họ có thể áp dụng cho hàng ngàn người bị kết án sau một cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016 sau khi công tố viên trình bày việc sử dụng ứng dụng nhắn tin mã hóa ByLock là bằng chứng của tội phạm.

Ankara đổ lỗi cho cuộc đảo chính cho những người theo Fethullah Gulen, một đồng minh trước đây của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt kê phong trào của Gulen là một tổ chức khủng bố được gọi là FETO. Gulen phủ nhận bất kỳ liên quan nào trong cuộc đảo chính thất bại.

Yuksel Yalcinkaya là một trong hàng chục ngàn người bị bắt sau cuộc đảo chính tháng 7 năm 2016, trong đó có 251 người thiệt mạng khi các yếu tố quân đội ủng hộ đảo chính bắn vào đám đông và đánh bom các tòa nhà nhà nước. Khoảng 35 người bị cáo buộc tham gia âm mưu cũng bị giết.

Yalcinkaya, đến từ tỉnh Kayseri ở miền trung Anatolia, bị kết án là thành viên của một tổ chức khủng bố vào tháng 3 năm 2017 và bị kết án hơn sáu năm tù.

TỔNG THỐNG THỔ NHĨ KỲ TAYYIP ERDOGAN CÓ KẾ HOẠCH THĂM NGA ĐỂ THẢO LUẬN VỀ THỎA THUẬN NGŨ CỐC UKRAINE SỤP ĐỔ
Tòa án châu Âu nhận thấy “bằng chứng quyết định” cho án tuyên của anh ta là việc sử dụng ByLock được cho là chỉ được sử dụng độc quyền bởi những người ủng hộ Gulen.

Trong phán quyết của mình, tòa án nhận thấy vụ án đã vi phạm Công ước châu Âu về Nhân quyền, cụ thể là quyền được xét xử công bằng, quyền tự do hội họp và lập hội và quyền không bị trừng phạt mà không có luật.

Trong một tuyên bố, tòa án nói rằng “một cách tiếp cận đồng loạt và toàn cầu như vậy của tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đối với bằng chứng ByLock đã lệch khỏi các yêu cầu được nêu trong luật quốc gia” và vi phạm các “biện pháp bảo vệ chống lại việc truy tố, kết án và trừng phạt tùy tiện” của công ước.

Nó nói thêm: “Hiện tại có khoảng 8.500 đơn khiếu nại tương tự trong hồ sơ của tòa án … và, với việc các nhà chức trách đã xác định khoảng 100.000 người dùng ByLock, nhiều người hơn có thể nộp đơn.”

Tòa án cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết “các vấn đề hệ thống, đặc biệt liên quan đến cách tiếp cận của tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đối với bằng chứng ByLock.”

Đáp lại phán quyết, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Yilmaz Tunc nói việc ECHR vượt quá thẩm quyền của mình và đưa ra phán quyết vi phạm bằng cách kiểm tra bằng chứng trong một vụ án mà trong đó các cơ quan tư pháp của chúng tôi ở mọi cấp độ… cho rằng bằng chứng là đầy đủ là không thể chấp nhận được.

Ông cũng phản đối việc tòa án chấp nhận luật sư đại diện của Yalcinkaya, người mà Tunc nói là chịu lệnh bắt giữ vì tội thành viên FETO.

Thổ Nhĩ Kỳ được lệnh phải trả 15.880 đô la chi phí và phí tổn.