Toa án Campuchia kết tội những nhà hoạt động quyền đất đai vì cáo buộc âm mưu kích động cách mạng chống lại nhà nước

(SeaPRwire) –   Vào thứ Hai tuần trước, tòa án Campuchia đã kết tội bốn nhà hoạt động nhân quyền về đất đai về tội âm mưu gây bạo động nông dân để lật đổ nhà nước bằng cách dạy nông dân về sự phân chia giai cấp và tuyên án treo 5 năm tù.

Bốn người – Theng Savoeun, chủ tịch Liên minh cộng đồng nông dân Campuchia, và đồng nghiệp của ông là Nhel Pheap, Than Hach và Chan Vibol – đã bị bắt giữ và buộc tội vào tháng Năm năm ngoái bởi tòa án tỉnh Ratanakiri ở đông bắc Campuchia.

Họ bị buộc tội âm mưu chống lại nhà nước và kích động phạm tội hình sự vì cáo buộc dạy về sự khác biệt giữa giàu và nghèo trong xã hội.

Việc bắt giữ diễn ra trước cuộc bầu cử tháng Bảy năm ngoái mà các nhà phê bình cho rằng đã bị thao túng để đảm bảo sự trở lại nắm quyền của Đảng Nhân dân Campuchia do cựu Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo trong 38 năm với ít khoan dung cho sự đối lập. Con trai ông, Hun Manet, đã tiếp quản chức Thủ tướng vào tháng Tám.

Bốn nhà hoạt động đã bị bắt vào ngày 17 tháng Năm sau khi tổ chức một hội thảo tại tỉnh Ratanakiri về quyền đất đai và các vấn đề khác ảnh hưởng đến nông dân. Cảnh sát đã bắt giữ 17 trong số 39 người tham dự hội thảo nhưng nhanh chóng thả họ ra ngoại trừ bốn người, người đã bị giam giữ trước phiên tòa ngắn hạn trước khi được tại ngoại bảo lãnh.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Gen. Khieu Sopheak đã nói vào thời điểm đó rằng họ bị bắt vì hoạt động của họ vi phạm pháp luật và lệch hướng khỏi nhiệm vụ chính của nhóm họ, mà ông nói là dạy nông dân kỹ thuật nông nghiệp hiệu quả hơn.

Ông nói rằng hội thảo thay vào đó thảo luận về các chủ đề như sự phân chia giữa giàu và nghèo và cách để kích động nông dân ghét người giàu.

“Bài giảng của họ là dạy về cuộc cách mạng nông dân, về sự phân chia giai cấp trong xã hội,” Khieu Sopheak nói. Ông nói ngôn ngữ như vậy phản ánh tư tưởng được dạy cho nông dân nghèo bởi Khmer Đỏ cộng sản trong những ngày đầu của cuộc đấu tranh cách mạng của họ trước khi nắm quyền vào tháng Tư năm 1975.

Chế độ Khmer Đỏ tàn bạo, bị lật đổ năm 1979, bị trách nhiệm về cái chết của khoảng 1,7 triệu người Campuchia do đói khát, bệnh tật và giết chóc. Hun Sen gia nhập Khmer Đỏ vào năm 1970 khi chúng đang chiến đấu chống lại chính phủ thân Mỹ nhưng đào ngũ khỏi nhóm vào năm 1977 và đồng minh với phong trào kháng chiến do láng giềng Việt Nam hậu thuẫn.

Việc chiếm đất của những người giàu có và có ảnh hưởng đã là một vấn đề lớn trong nhiều năm ở Campuchia. Quyền sở hữu đất đã bị bãi bỏ dưới thời cai trị của Khmer Đỏ và giấy tờ đất đã bị mất, khiến quyền sở hữu trở thành một cuộc chiến khi nhóm cộng sản mất quyền lực. Dưới thời cai trị của chính phủ Hun Sen, nhiều đất đã được tái định cư đã bị tuyên bố là đất nhà nước và bán hoặc cho thuê cho các nhà đầu tư giàu có, nhiều người trong số họ là những người thân cận của đảng cầm quyền.

Theng Savoeun tuyên bố trên trang Facebook của mình sau phiên tòa rằng ông sẽ kháng cáo phán quyết để giành công lý cho chính mình và các đồng nghiệp, nói rằng họ đã bị làm hại và họ chưa bao giờ làm bất cứ điều gì bất hợp pháp, thay vào đó hành động chuyên nghiệp theo luật pháp.

Ông hứa sẽ không bỏ cuộc với công việc với nông dân bất chấp án phạt và nói rằng ông sẽ tiếp tục đứng về phía họ để cải thiện điều kiện sống.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.