Tim Tebow hợp tác với Sentinel Foundation giải cứu 59 trẻ em khuyết tật khỏi Haiti

(SeaPRwire) –   Ngôi sao bóng bầu dục Tim Tebow và quỹ của anh ấy đã hợp tác với một nhóm chuyên gia quân sự để sơ tán 59 trẻ em khuyết tật khỏi Haiti.

Cuộc sơ tán diễn ra trong bối cảnh đất nước gặp nguy hiểm và nạn đói sau khi các băng đảng thả hàng ngàn tù nhân và thủ tướng đột ngột từ chức. Tebow, lâu nay nổi tiếng với công tác từ thiện ở các quốc gia khốn khổ, đã hợp tác với Sentinel Foundation, tổ chức đã giúp sơ tán người Mỹ khỏi Afghanistan năm 2021, để đưa trẻ em đến nơi an toàn ở Jamaica.

“Hôm nay chúng tôi rất biết ơn,” một quan chức của Quỹ Tim Tebow, người chỉ giới thiệu tên là Steve, nói về chiến dịch. “Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Bộ Y tế và An ninh Quốc gia Jamaica cũng như Bộ Ngoại giao Jamaica đã chấp nhận 59 trẻ em từ Haiti bị khuyết tật nghiêm trọng và bây giờ chúng đã được di dời khỏi nơi nguy hiểm đến một cộng đồng mới an toàn, bảo mật.”

Nhóm cũng cảm ơn bang Florida, nơi Tebow từng thi đấu cho Đại học Florida vào đầu những năm 2000, cũng như đại biểu Cory Mills của bang Florida.

Hai tổ chức đã hợp tác cung cấp hỗ trợ về hoạt động và tài chính, dưới sự hướng dẫn của Mills, người đã giúp đỡ người tị nạn từ Haiti khi tình hình bạo lực ở đất nước này vẫn nghiêm trọng.

“Tôi luôn vui lòng cung cấp hỗ trợ và nguồn lực cho các tổ chức như vậy; họ không chỉ là đồng minh mà còn là anh em,” Mills nói về sự hợp tác của ông với các tổ chức. “Sứ mệnh đưa những người dễ bị tổn thương trở về nhà của họ là điều tôi hoàn toàn ủng hộ.”

Điều kiện thay đổi khiến việc lập kế hoạch chiến dịch sử dụng đường bộ, đường không và đường biển trở nên khó khăn hơn, Austin Holmes, sĩ quan hoạt động của Sentinel, cho biết với Digital.

“Trở ngại lớn nhất trong sứ mệnh của chúng tôi có lẽ là những hạn chế ngày càng siết chặt từ Mỹ và các quốc gia chủ nhà như Cộng hòa Dominican,” Austin Holmes, sĩ quan hoạt động của Sentinel, nói về chiến dịch.

“Chúng tôi hiểu họ đang cố gắng bảo vệ, nhưng khi bạn thực sự cắt đứt khu vực tư nhân, người có khả năng phản ứng nhanh hơn và thường sáng tạo hơn trong khả năng và năng lực của họ, bạn hạn chế mức độ chăm sóc và giảm số lượng người được phục vụ,” Holmes nói thêm. “Đây vẫn là trở ngại lớn trong cuộc khủng hoảng nhân đạo mà Haiti đang phải đối mặt.”

Điều đó có nghĩa vẫn cần được chính phủ Haiti không tồn tại chấp thuận để đáp ứng yêu cầu ngoại giao của Mỹ, Holmes giải thích.

“Mặc dù Haiti không còn chính phủ, nhưng vẫn còn giấy tờ liên quan đến Haiti mà chính phủ Mỹ yêu cầu chúng tôi phải có,” ông nói.

Tình hình bạo lực ở Haiti gia tăng mạnh sau khi Ariel Henry từ chức thủ tướng quyền năng đầu tháng này, nhượng bộ yêu cầu của các băng đảng ngày càng kiểm soát đất nước.

Tebow, người đã giành hai chức vô địch quốc gia và giải Heisman Trophy khi thi đấu cho Đại học Florida, sau đó có sự nghiệp ba năm làm tiền vệ trong NFL, chủ yếu với Denver Broncos. Trong suốt sự nghiệp, người theo đạo Kitô nhiệt thành này vẫn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện khác nhau, bao gồm giúp trẻ em khuyết tật và xây dựng cơ sở y tế ở các nước nghèo. Năm 2022, anh phát hành cuốn sách “,” nói về công tác nhân đạo của mình.

Nhóm của Tebow đã tiếp cận Sentinel và thông báo về tình hình, và Sentinel đã hết sức để sơ tán 59 trẻ em ra khỏi đất nước, mặc dù ban đầu họ không biết trẻ em sẽ đi đâu sau khi Cộng hòa Dominican hạn chế một số tuyến đường tiếp cận.

Đội Sentinel đã tiếp cận bằng đường bộ, đường biển và đường không, giúp vận chuyển trẻ em ra khỏi đất nước. Sentinel hiện đang lên kế hoạch cho ít nhất năm chiến dịch khác để đưa người ra khỏi Haiti, dựa trên kinh nghiệm và kiến thức thu được từ chiến dịch cứu hộ gần đây cũng như kinh nghiệm rộng lớn trong các chiến dịch cứu hộ ở nước ngoài.

Các thành viên của đội Sentinel đã tham gia vào các chiến dịch cứu hộ trong các cuộc khủng hoảng nước ngoài, bao gồm cứu hộ từ Afghanistan trong quá trình rút quân của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Họ phải dựa vào kinh nghiệm nhiều hơn so với các trường hợp khác do tính chất linh hoạt của chiến dịch, không cho phép đội thực hiện bất kỳ buổi tập luyện trước chiến dịch cứu hộ thực tế.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi hoàn toàn không có bất kỳ buổi tập luyện khô,” một thành viên Sentinel tên TJ nói với Digital. “Chúng tôi có những người được đào tạo thường xuyên làm việc này hoặc đã làm trong quân đội, hoặc ít nhất mở ra những gì chúng tôi cần họ sẵn sàng, chẳng hạn như bơi lội, y tế hoặc chỉ đơn giản là những người hoạt động.”

“Nhưng chúng tôi không biết mình sẽ làm gì trên thực địa cho đến khi thực hiện,” ông nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sơ tán 47 công dân Mỹ khỏi đảo quốc trên một chuyến bay do chính phủ thuê vào đầu tuần này sau những trì hoãn hành động khi cuộc khủng hoảng ban đầu trở nên tồi tệ hơn. Một quan chức cho biết con số có thể cao hơn.

Chính phủ Mỹ tiếp tục sơ tán công dân Mỹ khỏi Haiti trong tuần sau.

“Chúng tôi sẽ theo dõi nhu cầu rời khỏi Haiti của công dân Mỹ theo thời gian thực,” Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố, lặp lại rằng người Mỹ không nên đến Haiti.

Quân đội Mỹ tuần trước đã triển khai lực lượng bổ sung để tăng cường an ninh và sơ tán nhân viên không thiết yếu tại Đại sứ quán Mỹ ở Haiti, nằm trong một khu phố chủ yếu do các băng đảng kiểm soát.

“Có khoảng 30.000 trẻ em ở Haiti thuộc sở hữu của các tổ chức phi lợi nhuận do công dân Mỹ điều hành,” TJ nói. “Hầu hết họ đều không còn lãnh đạo hiện diện bởi vì mọi người đều phải rời đi.”

“Chúng tôi chỉ có thể sơ tán thành công 59 trong số 30.000 đứa trẻ đó. Trong số 30.000 đứa trẻ đó, không phải tất cả đều có nơi để đi, và không phải tất cả đều có nhu cầu đặc biệt hoặc có nguy cơ cao,” ông nói. “Chúng tôi chọn những đứa trẻ có nguy cơ cao nhất mà chúng tôi có thể, có khả năng thành công cao nhất và thực hiện, bởi vì tôi thà cứu một số người còn hơn không ai.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.