Tiếng nói và phiếu bầu của phụ nữ đóng vai trò quan trọng khi Giáo hoàng sắp mở cuộc họp của Vatican về tương lai của nhà thờ

THÀNH VATICAN (AP) – Cách đây vài năm, Giáo hoàng Phanxicô đã nói với người đứng đầu tổ chức phụ nữ Công giáo chính thống chính do Vatican hậu thuẫn để “dũng cảm” thúc đẩy sự thay đổi cho phụ nữ trong Giáo hội Công giáo.

Maria Lia Zervino đã nghe theo lời khuyên của ông và vào năm 2021 đã viết thư cho Phanxicô, sau đó công khai nói rằng Giáo hội Công giáo nợ một nửa nhân loại và phụ nữ xứng đáng có chỗ ngồi ở bàn ra quyết định của giáo hội, không chỉ là “trang trí” mà là những nhân vật chính.

Phanxicô dường như đã lưu ý, và tuần này mở một hội nghị toàn cầu của các giám mục Công giáo và giáo dân thảo luận về tương lai của giáo hội, nơi phụ nữ – tiếng nói và phiếu bầu của họ – lần đầu tiên đóng vai trò trung tâm.

Đối với Zervino, người từng làm việc cùng với cựu Hồng y Jorge Mario Bergoglio khi cả hai đều giữ chức vụ trong hội đồng giám mục Argentina, hội nghị này là một bước ngoặt đối với giáo hội và có thể là điều quan trọng nhất mà Phanxicô đã thực hiện kể từ khi trở thành giáo hoàng.

“Không chỉ vì những sự kiện vào tháng 10 ở Rome, mà bởi vì giáo hội đã tìm thấy một cách khác để trở thành giáo hội,” Zervino nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại văn phòng Vatican của cô. “Và đối với phụ nữ, đây là một bước tiến phi thường.”

Phụ nữ đã lâu phàn nàn rằng họ bị đối xử như công dân hạng hai trong giáo hội, bị cấm làm linh mục và các vị trí quyền lực cao nhất nhưng lại chịu trách nhiệm phần lớn công việc của giáo hội – dạy học ở các trường Công giáo, điều hành các bệnh viện Công giáo và truyền đức tin cho các thế hệ tiếp theo.

Họ đã lâu yêu cầu có tiếng nói lớn hơn trong quản trị giáo hội, ít nhất là có quyền bỏ phiếu tại các hội nghị thường kỳ ở Vatican nhưng cũng có quyền thuyết giảng tại Thánh lễ và được phong chức linh mục. Trong khi họ đã giành được một số vị trí hàng đầu ở Vatican và các giáo hội địa phương trên toàn cầu, giới tăng lữ nam giới vẫn điều hành mọi thứ.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 tuần này, bắt đầu vào thứ Tư, đặt họ vào vị trí gần như ngang bằng để thảo luận các mục trong chương trình nghị sự, bao gồm cả các vấn đề nóng như phụ nữ trong quản trị, người Công giáo LGBTQ + và độc thân linh mục. Đây là sự kết tinh của một quá trình thăm dò chưa từng có trong hai năm với giáo dân bình thường về hy vọng của họ cho tương lai của tổ chức.

Tiềm năng rằng hội nghị thượng đỉnh này, và phiên họp thứ hai vào năm sau, có thể dẫn đến thay đổi thực sự về các chủ đề trước đây bị cấm kỵ đã mang lại hy vọng cho nhiều phụ nữ và giáo dân tiến bộ. Đồng thời, nó cũng gây ra sự báo động từ những người bảo thủ, trong đó một số cảnh báo rằng quá trình này có nguy cơ mở ra một “Hộp Pandora” sẽ chia rẽ giáo hội.

Hồng y người Mỹ Raymond Burke, một người thường xuyên chỉ trích Phanxicô, gần đây đã viết rằng hội nghị thượng đỉnh và tầm nhìn mới của nó cho giáo hội “đã trở thành khẩu hiệu đằng sau đó là một cuộc cách mạng nhằm thay đổi căn bản bản chất tự thân của giáo hội phù hợp với một ý thức hệ đương đại phủ nhận phần lớn những gì giáo hội luôn giảng dạy và thực hành.”

Vatican đã tổ chức các hội nghị thượng đỉnh trong nhiều thập kỷ để thảo luận về các vấn đề cụ thể như giáo hội ở Châu Phi hoặc Amazon, với các giám mục bỏ phiếu về các đề xuất vào cuối cho giáo hoàng xem xét trong một tài liệu tương lai.

Phiên bản này lịch sử bởi vì chủ đề của nó rộng đến mức – về cơ bản là cách trở thành một giáo hội bao gồm và truyền giáo hơn trong thế kỷ 21 – và bởi vì Phanxicô đã cho phép phụ nữ và giáo dân khác bỏ phiếu cùng với các giám mục lần đầu tiên.

Trong số 464 người tham gia, 365 là thành viên bỏ phiếu, và trong số họ chỉ có 54 phụ nữ. Mặc dù ban tổ chức khẳng định mục tiêu là đạt được sự đồng thuận, không phải đếm phiếu như một quốc hội, nhưng cải cách bỏ phiếu vẫn rất quan trọng, bằng chứng hữu hình về tầm nhìn của Phanxicô về Giáo hội Công giáo như là về đoàn chiên của nó hơn là những người chăn của nó.

“Tôi nghĩ rằng giáo hội chỉ đến một thời điểm nhận ra rằng giáo hội thuộc về tất cả chúng ta, tất cả những người được rửa tội,” Sheila Pires, người làm việc cho hội đồng giám mục Nam Phi và là thành viên của đội truyền thông của hội nghị thượng đỉnh, nói.

Cô ấy nói, phụ nữ đang dẫn đầu cuộc gọi thay đổi.

“Tôi không muốn sử dụng từ cách mạng,” Pires nói trong một cuộc phỏng vấn ở Johannesburg. Nhưng phụ nữ “muốn tiếng nói của họ được lắng nghe, không chỉ hướng tới ra quyết định, mà còn trong suốt quá trình ra quyết định. Phụ nữ muốn trở thành một phần của điều đó.”

Phanxicô lắng nghe Zervino, một phụ nữ dâng hiến người Argentina. Gần đây, ông đã bổ nhiệm cô là một trong ba phụ nữ ngồi trong ban thành viên của Tòa Thánh về các Giám mục, lần đầu tiên trong lịch sử phụ nữ có tiếng nói trong việc lựa chọn những người kế vị các Tông đồ của Chúa Kitô.

Zervino nói những bước nhỏ như việc bổ nhiệm cô là rất quan trọng và cung cấp cách nhìn đúng đắn về những thay đổi đang diễn ra đối với phụ nữ trong giáo hội, đặc biệt là với tất cả những kỳ vọng đã đặt ra cho hội nghị thượng đỉnh.

“Đối với những người nghĩ rằng sẽ có một ‘trước và sau hội nghị thượng đỉnh’, tôi đánh cược họ sẽ thất vọng,” cô ấy nói. “Nhưng nếu phụ nữ thông minh đủ để nhận ra rằng chúng ta đang đi đúng hướng, và rằng những bước này là cơ bản cho những bước tiếp theo, thì tôi đoán chúng ta sẽ không thất vọng.”