Thuyền trưởng người Ukraine bị kết tội sau khi du thuyền va chạm với tàu khác ở Hungary, khiến 27 người chết

Thuyền trưởng của một du thuyền sông đâm va với một tàu khác ở thủ đô Budapest của Hungary vào năm 2019, khiến ít nhất 27 người chết, hầu hết là khách du lịch từ Hàn Quốc, đã bị kết tội thiếu trách nhiệm dẫn đến thảm họa hàng loạt gây chết người và bị kết án 5 năm rưỡi tù vào thứ Ba.

Thẩm phán Leona Nemeth của Tòa án Quận Trung tâm Pest nhận thấy rằng sự thiếu trách nhiệm của thuyền trưởng người Ukraine 68 tuổi Yuriy Chaplinsky đã dẫn đến việc tàu của ông, Viking Sigyn, đâm vào tàu du lịch Hableany (Nàng tiên cá) từ phía sau trên sông Danube, khiến tàu đó chìm trong vòng vài giây.

Trong phán quyết của mình, tòa án đã trắng án cho Chaplinsky về 35 cáo buộc không cứu giúp. Cả Chaplinksy và công tố viên đều kháng cáo quyết định của tòa án, và thẩm phán đã cho bị cáo quản thúc tại nhà trong khi chờ phiên tòa mới.

Vụ va chạm xảy ra vào ngày 29 tháng 5 năm 2019, khi Hableany chở 35 người, chìm sau khi bị tàu Viking Sigyn lớn hơn nhiều đâm phía dưới Cầu Margit ở Budapest.

Bảy người Hàn Quốc đã được cứu khỏi nước trong cơn mưa lớn sau vụ va chạm, và 27 người đã được tìm thấy đã chết bao gồm hai thành viên thủy thủ đoàn Hungary. Một phụ nữ Hàn Quốc vẫn chưa rõ tung tích.

Một số thi thể nạn nhân được tìm thấy vài tuần sau vụ tai nạn cách hiện trường va chạm gần 60 dặm theo dòng sông.

Hableany đã ở dưới nước tại hiện trường va chạm gần tòa nhà Nghị viện Hungary theo phong cách Tân Gothic hơn 12 ngày, trước khi được kéo lên khỏi lòng sông bằng một cần cẩu nổi.

Chaplinsky, thuyền trưởng của Viking Sigyn, đã bị giam giữ từ khi xảy ra vụ va chạm, bao gồm bị quản thúc tại nhà ở Hungary kể từ năm 2020. Thẩm phán ra lệnh thời gian Chaplinsky đã thụ án được tính vào bản án 5 năm rưỡi của ông.

Trong lời khai cuối cùng trước bản án vào thứ Ba, Chaplinsky gọi vụ va chạm là một “thảm kịch khủng khiếp” và nói rằng cái chết của “rất nhiều nạn nhân vô tội” khiến ông mất ngủ vào ban đêm.

“Điều này sẽ ở lại với tôi suốt quãng đời còn lại,” ông nói.

Ba nhân viên từ Đại sứ quán Hàn Quốc ở Budapest có mặt để nghe tuyên án, nhưng không có thân nhân nào của các nạn nhân Hàn Quốc tham dự phiên tòa.

Sau phiên tòa, Zsolt Sogor, một luật sư của công tố viện, nói rằng bản án phù hợp với các yêu cầu pháp lý, nhưng các công tố viên tin rằng Chaplinsky chịu trách nhiệm về việc không cứu giúp Hableany sau vụ va chạm.

“Tôi cảm thấy tiếc cho người này. Ông ấy thực sự đã phạm tội do sơ suất,” Sogor nói. “Nhưng quan điểm của chúng tôi khác với của tòa án ở chỗ theo quan điểm của chúng tôi, thuyền trưởng của một con tàu phải hành động. Việc các thủy thủ của ông ấy đi cứu người là chưa đủ. Ông ấy phải điều phối toàn bộ cứu hộ để cứu mạng người.”

“Chúng tôi sẽ xem chuyện gì xảy ra trong phiên kháng cáo. (Bản án) có thể (sẽ) nặng hơn, nhưng một điều chắc chắn: nó sẽ không giảm,” ông nói.