Thụy Sĩ đưa ra quy tắc mới về “quá lớn để thất bại” sau những rối loạn ngân hàng của Credit Suisse vào năm ngoái

(SeaPRwire) –   GENEVA (AP) — Chính phủ Thụy Sĩ hôm Thứ Tư công bố các biện pháp nhằm củng cố quy tắc “quá lớn để có thể sụp đổ” nhằm tránh hậu quả thảm khốc có thể xảy ra từ sự bất ổn trong ngành ngân hàng sau những rắc rối năm ngoái tại Credit Suisse trước khi nó được UBS tiếp quản.

Karin Keller-Sutter cho biết các biện pháp này nhằm bảo vệ người thuế trả — những người tạm thời phải gánh chịu trách nhiệm tránh sự sụp đổ lớn của ngành ngân hàng — và nền kinh tế Thụy Sĩ nói chung.

Bà cho biết các bước này cũng liên quan đến các đề xuất “nhắm mục tiêu và hiệu quả” nhằm tăng thanh khoản tại các tổ chức tài chính và hạn chế các khoản thưởng quá mức mà một số nhà băng được hưởng.

Thông báo này đi sau quá trình rà soát kéo dài nhiều tháng của các cơ quan Thụy Sĩ, trong đó “phát hiện ra những khoảng trống” trong quy định hiện hành, và liên quan đến gói 22 biện pháp, theo tuyên bố của chính phủ.

“Việc thực hiện gói này nên đáng kể giảm thiểu khả năng một ngân hàng quan trọng về mặt hệ thống ở Thụy Sĩ sẽ gặp khủng hoảng nghiêm trọng và các biện pháp khẩn cấp của nhà nước sẽ cần thiết,” theo tuyên bố.

Trong số các biện pháp có thể có việc — mà những người chỉ trích cho rằng quy định ngân hàng Thụy Sĩ đã quá dễ dãi — tăng cường quyền hạn của cơ quan quản lý thị trường tài chính Thụy Sĩ FINMA để cho phép nó áp phạt tiền phạt đối với hành vi sai trái.

Cơ quan này đóng một vai trò then chốt, cùng với các quan chức chính phủ và lãnh đạo ngân hàng, trong việc thông qua thương vụ sáp nhập khổng lồ trị giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ ($3,48 tỷ đô la Mỹ) sau khi khách hàng Credit Suisse rút tiền một cách nhanh chóng theo sau nhiều năm scandal.

Các cơ quan Thụy Sĩ lo ngại năm ngoái rằng sự sụp đổ của một tổ chức cho vay lớn như Credit Suisse có thể làm gia tăng thêm sự bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu sau sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ. Sự bất ổn làm ảnh hưởng đến danh tiếng của Thụy Sĩ là một trung tâm tài chính quan trọng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.