Thượng nghị sĩ Thái Lan bị truy tố về tội buôn bán ma túy, rửa tiền

(SeaPRwire) –   Các công tố viên đã truy tố một thành viên của Thượng viện đất nước về sáu cáo buộc liên quan đến buôn bán ma túy, rửa tiền và liên kết với tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, theo tuyên bố nhận được vào Thứ Sáu từ văn phòng Tổng chưởng lý.

Thượng nghị sĩ Upakit Pachariyangkun đã phủ nhận tất cả các cáo buộc khi xuất hiện vào Thứ Năm tại tòa án hình sự ở Bangkok và được tại ngoại bảo lãnh 10 triệu baht (286.000 USD).

Vụ án của Upakit liên quan đến vụ án của Tun Min Latt, một doanh nhân ảnh hưởng từ Miến Điện láng giềng được cho là thân cận với chính quyền quân sự nước này và đặc biệt là tướng quân đội trưởng, Thượng tướng Min Aung Hlaing. Tướng này nắm quyền ở Miến Điện sau khi lật đổ chính phủ được bầu của Aung San Suu Kyi vào tháng 2 năm 2021.

Vụ án chống lại tất cả họ liên quan đến cáo buộc rằng lợi nhuận từ việc bán được rửa tiền qua một công ty điện mà Tun Min Latt và Upakit kiểm soát, mặc dù người sau tuyên bố đã bán lại cổ phần khi được bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ vào năm 2019.

Miến Điện là nhà sản xuất và xuất khẩu chính của ma túy bất hợp pháp như methamphetamine, phần lớn được vận chuyển vào Thái Lan để tiêu thụ trong nước hoặc chuyển tiếp.

Phương tiện truyền thông Thái Lan và Miến Điện đã báo cáo rằng Upakit và Tun Min Latt đã có cổ phần chung trong một số công ty bao gồm một sòng bạc ở Miến Điện và một công ty điện ở Thái Lan.

Phương tiện truyền thông độc lập ở Miến Điện và tổ chức hoạt động đã báo cáo rằng Tun Min Latt là một môi giới vũ khí cho chế độ quân sự. Hoa Kỳ đã áp đặt trừng phạt đối với ông ta, vợ và một số công ty của ông vì vai trò hỗ trợ chế độ quân sự, đang bị cấm vì đảo chính và tiếp tục đàn áp bạo lực đối lập.

Tun Min Latt bị bắt ở Thái Lan vào tháng 9 năm ngoái về tội buôn bán ma túy và rửa tiền. Bị bắt cùng với ông ta là ba công dân Thái Lan, bao gồm con rể người Mỹ-Thái của Upakit, Dean Gultula. Họ đã khẳng định vô tội về các cáo buộc vào tháng 1 năm nay và đang bị giam giữ chờ xét xử.

Hội đồng Kiểm soát Ma túy Thái Lan đã thông báo rằng trong những tháng gần đây họ đã tiến hành khám xét một số nơi ở của Upakit và tịch thu tài sản trị giá hơn 400 triệu baht (11,5 triệu USD) nghi ngờ được thu được bất hợp pháp.

Tòa án đã lên lịch phiên điều trần đầu tiên vào ngày 13 tháng 5 để xem xét bằng chứng trong vụ án chống lại Upakit.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.