Thủ tướng Thụy Điển tìm kiếm sự trợ giúp từ quân đội giữa sự gia tăng bạo lực của băng đảng

Thủ tướng Thụy Điển đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ quân đội để đối phó với làn sóng bạo lực của băng đảng gia tăng chưa từng có

Việc huy động quân đội tham gia chống tội phạm sẽ là một bước đi rất bất thường đối với Thụy Điển, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của bạo lực của băng đảng đã cướp đi mạng sống của hàng chục người trên khắp đất nước chỉ trong tháng này, bao gồm cả thanh thiếu niên và người vô tội.

Thủ tướng Ulf Kristersson cho biết ông sẽ gặp Tư lệnh Lực lượng Vũ trang tối cao và Ủy viên Cảnh sát Quốc gia vào thứ Sáu để khám phá “làm thế nào lực lượng vũ trang có thể giúp đỡ cảnh sát trong công việc chống lại các băng đảng tội phạm.”

Chưa rõ ràng ngay lập tức quân đội sẽ tham gia theo khả năng nào, nhưng các đề xuất trước đây đã tập trung vào việc binh sĩ thay thế nhiệm vụ bảo vệ của cảnh sát để giải phóng nhiều nguồn lực hơn cho việc chống tội phạm.

“Thụy Điển chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế này,” Kristersson nói trong bài phát biểu trên truyền hình gửi đến toàn quốc. “Không quốc gia nào khác ở châu Âu đang chứng kiến điều gì như thế này.”

Thụy Điển đã vật lộn với bạo lực của băng đảng trong nhiều năm, nhưng sự gia tăng các vụ xả súng và đánh bom vào tháng 9 thật bất thường. Ba người đã thiệt mạng qua đêm trong các vụ tấn công riêng biệt có liên quan đến các băng đảng tội phạm, thường tuyển mộ thanh thiếu niên ở các khu vực cư trú di dân kém phát triển về mặt xã hội để thực hiện các vụ ám sát.

Một trong những nạn nhân là một phụ nữ hai mươi tuổi đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở Uppsala, phía bắc Stockholm. Các phương tiện truyền thông Thụy Điển nói rằng cô có thể không phải là mục tiêu nhắm đến của vụ tấn công.

Tờ Dagens Nyheter nói rằng một rapper 18 tuổi đã bị bắn chết vào tối thứ Tư bên ngoài một khu thể thao ở ngoại ô Stockholm.

Hơn 60 người đã thiệt mạng trong các vụ xả súng vào năm ngoái ở Thụy Điển, mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Năm nay đang trên đà bằng hoặc tồi tệ hơn. Các phương tiện truyền thông Thụy Điển đã liên kết làn sóng bạo lực gần đây nhất với mâu thuẫn giữa các phe phái đối địch của băng đảng tội phạm Foxtrot.

Đầu tuần này, hai vụ nổ mạnh đã xé toạc các căn nhà ở trung tâm Thụy Điển, làm bị thương ít nhất ba người và làm hư hại các tòa nhà.

Chính phủ trung hữu của Kristersson nắm quyền năm ngoái với lời hứa sẽ thực thi pháp luật nghiêm khắc hơn đối với tội phạm, nhưng cho đến nay vẫn chưa ngăn chặn được bạo lực. Chính phủ và phe đối lập cánh tả đã cáo buộc lẫn nhau về trách nhiệm khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Kristersson đổ lỗi cho “chính sách di trú và hội nhập thất bại không chịu trách nhiệm” dưới thời chính phủ trước.

Thụy Điển từ lâu nổi bật ở châu Âu cùng với Đức vì có chính sách nhập cư tự do và chào đón hàng trăm nghìn người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi. Kể từ đó, Thụy Điển đã hạn chế nghiêm ngặt mức độ di cư, trích dẫn mức tội phạm và các vấn đề xã hội khác gia tăng.

Kristersson nói rằng ông đã gặp Thị trưởng New York Eric Adams tuần trước để học hỏi từ những nỗ lực chống tội phạm của thành phố, bao gồm cả các phương pháp giám sát và hệ thống phát hiện vũ khí.

Thủ tướng nói rằng chính phủ đang cải cách bộ luật hình sự của Thụy Điển để trao quyền lực lớn hơn cho cảnh sát, bản án dài hơn cho tội phạm và bảo vệ tốt hơn cho nhân chứng.

“Luật Thụy Điển không được thiết kế cho chiến tranh giữa các băng đảng và trẻ em lính,” Kristersson nói.