Thủ tướng Pháp từ chức sau khi cánh tả giành đa số ghế trong cuộc bầu cử bất ngờ

(SeaPRwire) –   Một liên minh chính trị cánh tả cực đoan, được thành lập bất ngờ trước cuộc bầu cử, dự kiến ​​sẽ giành được đa số ghế trong Quốc hội và Thủ tướng nước này đã tuyên bố ý định từ chức – đưa đất nước vào lãnh thổ chưa từng có và có thể xảy ra hỗn loạn.

Khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal tuyên bố ông sẽ nộp đơn từ chức vào thứ Hai.

Liên minh trung hữu của Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến ​​sẽ giành được nhiều ghế thứ hai, trong khi cánh hữu cực đoan dự kiến ​​sẽ đứng thứ ba.

Macron đã triệu tập cuộc bầu cử bất ngờ chỉ bốn tuần trước, sau khi đảng Rally Quốc gia (RN) cánh hữu giành được thành công vang dội trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vào tháng 6. Các cuộc thăm dò trước vòng bỏ phiếu đầu tiên cho thấy RN sẽ tiếp tục thống trị. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây trước cuộc bỏ phiếu vòng hai cho thấy những kết quả đó đã giảm sút và RN sẽ không đạt được đa số rõ ràng.

Vòng đầu tiên diễn ra vào ngày 30 tháng 6 và chỉ có 76 trong số 577 khu vực bầu cử tại Quốc hội Pháp xác định đại diện của họ. Các ứng viên không giành được đa số tuyệt đối trong vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ tiến hành vòng bỏ phiếu loại trực tiếp thứ hai, diễn ra vào Chủ nhật.

Bước vào cuộc bầu cử, Pháp đã sẵn sàng bầu chọn RN là đảng lớn nhất trong chính phủ, mặc dù có thể không có đảng nào giành được đa số rõ ràng trong cuộc bầu cử tranh chấp gay gắt.

Khi kết quả bắt đầu được công bố, dự đoán đã thay đổi về phía cánh tả, báo hiệu sự thiếu đa số cho bất kỳ liên minh nào, điều này đe dọa sẽ đẩy Pháp vào tình trạng hỗn loạn về kinh tế và chính trị.

Kết quả cuối cùng dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối Chủ nhật hoặc đầu thứ Hai.

Macron đã đặt cược lớn khi kêu gọi cuộc bầu cử bất ngờ, và các dự đoán cho thấy việc đặt cược có thể không mang lại lợi ích cho vị tổng thống bất ổn và liên minh của ông, những người đã mất quyền kiểm soát Quốc hội.

Mặc dù RN cánh hữu cực đoan đã tăng đáng kể số ghế mà họ hiện nắm giữ trong Quốc hội, nhưng kết quả lại thấp hơn kỳ vọng của đảng.

Lãnh đạo cánh tả cực đoan Jean-Luc Mélenchon kêu gọi Macron mời liên minh Mặt trận Nhân dân Mới cánh tả thành lập chính phủ, dựa trên dự đoán cho thấy liên minh này đang dẫn đầu.

cho biết Tổng thống sẽ “chờ đợi Quốc hội mới tự tổ chức” trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Một Quốc hội bế tắc mà không có khối nào giành được gần 289 ghế cần thiết để giành đa số tuyệt đối tại Quốc hội, cơ quan lập pháp quyền lực hơn trong hai cơ quan lập pháp của Pháp, sẽ là lãnh thổ chưa từng có đối với nước Pháp hiện đại.

Pháp không có truyền thống về các nhà lập pháp từ các phe chính trị đối lập cùng nhau thành lập đa số làm việc.

Các dự đoán, nếu được xác nhận bởi các con số chính thức, sẽ báo hiệu sự bất ổn lớn đối với một trụ cột của Liên minh Châu Âu và nền kinh tế lớn thứ hai của khối, không rõ ai có thể hợp tác với Macron làm Thủ tướng trong việc điều hành Pháp.

Peter Aitken và của Digital

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.