Thủ tướng Pháp từ chức giữa làn sóng phản đối luật di trú mới

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã từ chức vào thứ Hai sau các xáo trộn chính trị gần đây về một luật di trú mới, mở đường cho Macron có thể tìm kiếm động lực mới bằng cách bổ nhiệm một chính phủ mới trong những ngày tới.

Cuộc cải tổ này được coi rộng rãi là một nỗ lực của Macron 46 tuổi, trung dung, nhằm ngăn chặn tình trạng chính phủ không còn hiệu lực. Nhiệm kỳ của Macron sẽ kết thúc vào năm 2027, và ông sẽ không thể tranh cử tổng thống một lần nữa theo Hiến pháp Pháp.

Trong thư từ chức, Borne cho rằng bà từ chức theo yêu cầu của Macron, nhắc đến “ý chí” của tổng thống “bổ nhiệm một thủ tướng mới”.

Sự từ chức của Borne diễn ra sau khi luật di trú gây tranh cãi do Macron hậu thuẫn nhằm tăng cường khả năng trục xuất một số người nước ngoài được thông qua vào cuối tháng trước.

Liên minh trung dung của Macron chỉ có thể thông qua được dự luật sau khi thỏa thuận với đảng bảo thủ Cộng hòa, điều mà nhiều nhà quan sát coi là chính phủ dịch chuyển sang hướng hữu. Cuộc đàm phán khó khăn và cuộc tranh luận nóng bỏng tại quốc hội đã đặt câu hỏi về khả năng của chính phủ Borne trong việc thông qua các dự luật quan trọng trong tương lai.

Các nhà quan sát chính trị cũng cho rằng Macron, người ủng hộ mạnh mẽ cho sự hội nhập châu Âu, muốn chính phủ mới của ông chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng Sáu.

Borne, 62 tuổi, đã được bổ nhiệm vào tháng Năm 2022 sau khi Macron tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Bà là nữ thủ tướng thứ hai của Pháp.

Tháng sau đó, liên minh trung dung của Macron mất đa số tại quốc hội, buộc chính phủ phải thực hiện các thao tác chính trị và sử dụng quyền hạn đặc biệt theo hiến pháp để có thể thông qua các dự luật.

Năm ngoái, Borne phải đối mặt với các cuộc biểu tình quy mô lớn thường bị bạo lực hóa phản đối việc thay đổi bất lợi về hưu khoản. Dự luật tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 đã được ban hành thành luật vào tháng Tư, khiến nhiều người trên cả nước bức xúc.

Bà cũng phải đối mặt với nhiều ngày bạo loạn bùng phát trên khắp nước Pháp vào đầu mùa hè, do vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên.

Văn phòng Macron thông báo sự chấp nhận từ chức của Borne trong một tuyên bố, và tổng thống đã đăng trên Twitter, trước đây là X, rằng công việc của Borne “đã trở thành gương mẫu mỗi ngày.”

“Bạn đã thực hiện dự án của chúng tôi với sự can đảm, cam kết và quyết tâm của một bà thủ tướng. Cảm ơn bạn từ đáy lòng,” ông viết.

Tuyên bố từ văn phòng Macron cho biết Borne sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình cho đến khi chính phủ mới được bổ nhiệm.

Theo hiến pháp Pháp, thủ tướng được tổng thống bổ nhiệm và chịu trách nhiệm trước quốc hội. Thủ tướng chịu trách nhiệm thực hiện chính sách nội địa và điều phối đội ngũ bộ trưởng của chính phủ.

Tổng thống nắm giữ quyền lực lớn trong chính sách đối ngoại, các vấn đề châu Âu và quốc phòng. Ông cũng là tư lệnh tối cao của lực lượng vũ trang nước này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.