Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Putin sẽ gọi điện bàn về cuộc chiến Hamas trước chuyến đi Trung Quốc của nhà lãnh đạo Nga

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ nói chuyện trong một cuộc điện đàm vào tối thứ Hai, theo như một quan chức cấp cao cho biết.

Cuộc điện đàm này sẽ là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo nói chuyện kể từ khi Hamas bất ngờ tấn công dân thường Israel vào ngày 7 tháng 10, dẫn đến việc Israel tuyên bố chiến tranh chống lại nhóm khủng bố có trụ sở tại Dải Gaza này.

Netanyahu và Putin sẽ nói chuyện trước khi Tổng thống Nga dự kiến sẽ hội kiến lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh vào tuần này, khẳng định sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Nga và Trung Quốc đã thiết lập một liên minh bất chính thức chống lại Hoa Kỳ và các nước dân chủ khác, hiện nay bị chiến tranh Israel-Hamas làm phức tạp thêm.

Trung Quốc đã cố gắng cân bằng mối quan hệ với Israel với mối quan hệ kinh tế với Iran và Syria, hai nước được Nga ủng hộ mạnh mẽ. Chuyến thăm của Putin cũng nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một chính sách nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng và mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ra nước ngoài.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã được cử đến Trung Đông để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ả Rập trong hy vọng ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn giữa lúc diễn ra cuộc chiến ở Israel, khi nhóm vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn đã đổi lại hỏa lực với Israel dọc theo biên giới phía bắc với Liban, khiến lo ngại một mặt trận thứ hai sẽ mở ra.

Trong khi đó, Netanyahu, lực lượng của ông đang tấn công dữ dội Dải Gaza bằng không kích trả đũa, đang chuẩn bị một chiến dịch trên bộ chống lại Hamas vào tuần này.

Blinken, khi đang du hành ở Trung Đông trong cuối tuần qua, đã gọi điện cho Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị để yêu cầu Bắc Kinh sử dụng bất kỳ ảnh hưởng nào mà nước này có ở khu vực nhằm ngăn các quốc gia và nhóm khác tham gia vào cuộc xung đột và mở rộng phạm vi của nó, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, từ chối mô tả phản ứng của Vương Nghị.

Trong một cuộc gọi với một cố vấn của Tổng thống Brazil, Vương Nghị đã lên tiếng mạnh mẽ hơn cho người Palestine so với các quan chức Trung Quốc khác, nói rằng “bản chất của vấn đề là người dân Palestine vẫn chưa được làm công bằng.”

“Cuộc xung đột này một lần nữa chứng minh một cách bi thảm rằng con đường giải quyết vấn đề Palestine nằm ở việc sớm khôi phục đàm phán hòa bình thực chất và thực hiện quyền lợi chính đáng của dân tộc Palestine,” Vương Nghị nói theo AP.

Đặc phái viên Trung Đông của Trung Quốc Trái Tuần đã nói chuyện qua điện thoại với các quan chức Palestine và Ai Cập trong tuần qua, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine. Trái Tuần cũng gọi điện cho các quan chức Israel để nói rằng Trung Quốc “không có lợi ích ích kỷ gì trong vấn đề Palestine mà luôn đứng về phía hòa bình, công lý và công bằng.” Ông nói rằng “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy hòa bình và khuyến khích đàm phán.”

Putin sẽ là một trong những khách mời nổi bật nhất tại một hội nghị đánh dấu 10 năm kể từ khi Tập Cận Bình công bố chính sách Sáng kiến Vành đai và Con đường, một chính sách đã khiến các nước như Zambia và Sri Lanka phải gánh nợ nặng sau khi ký hợp đồng với các công ty Trung Quốc để xây dựng đường sá, sân bay và các công trình công cộng khác mà họ không thể tự chi trả.

Chuyến thăm của Putin vẫn chưa được xác nhận chính thức, theo AP, nhưng các quan chức Trung Quốc đã cho biết ông dự kiến sẽ đến vào cuối tuần này.

Vào tháng Sáu, Tập Cận Bình đã đón Tổng thống Palestine tại Bắc Kinh và mời Thủ tướng Israel đến thăm chính thức.

Netanyahu đã chấp nhận, và Trung Quốc đang trên đà đóng vai trò lớn hơn tại khu vực, nhưng các cuộc tấn công của Hamas đã khiến chuyến thăm dự kiến của Netanyahu vào cuối tháng Mười trở nên bất định. Sự trung lập trên danh nghĩa của Trung Quốc trong cuộc chiến đã khiến Israel không hài lòng, nhưng Bắc Kinh có thể lợi dụng tình hình để tăng cường quan hệ với các nước Ả Rập, theo các chuyên gia cho biết.

Netanyahu đã mời Tổng thống Biden đến thăm Israel giữa cuộc chiến chống lại Hamas.

Chỉ vài tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai năm ngoái, Putin đã gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh và hai bên ký một thỏa thuận cam kết mối quan hệ “không giới hạn”. Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giả vờ làm trung gian hòa bình trung lập trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã bị cộng đồng quốc tế bác bỏ rộng rãi.