Thủ tướng Haiti hạ cánh ở Puerto Rico khi cố gắng trở về quê nhà để dẹp bạo lực băng đảng

(SeaPRwire) –   PORT-AU-PRINCE, Haiti (AP) — Đó là câu hỏi duy nhất trong tâm trí mọi người kể từ khi các băng đảng vũ trang đẩy quốc gia Caribbean lâu đời này vào tình trạng gần như vô chính phủ: Thủ tướng Ariel Henry đang ở đâu trên thế giới?

Người lãnh đạo gặp khó khăn, người đã nắm quyền sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse năm 2021, đã không xuất hiện kể từ khi bùng phát bạo lực nghiêm trọng nhất của đất nước tuần trước. Henry đã im lặng khi ông đi qua Nam Mỹ đến Châu Phi, không có ngày trở về được công bố.

Trong khi đó, các nhóm vũ trang đã tận dụng khoảng trống quyền lực. Chúng cố gắng kiểm soát sân bay quốc tế chính của vào Thứ Hai và đổi súng với cảnh sát và quân đội. Bùng nổ bạo lực cũng bao gồm một cuộc trốn thoát hàng loạt từ hai nhà tù lớn nhất của đất nước.

Thậm chí một nghị định tuyên bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm để khôi phục trật tự cũng thiếu dấu ấn của Henry. Nó được ký bởi bộ trưởng tài chính của ông, người đang đảm nhiệm chức vụ thủ tướng tạm quyền.

“Đó là câu hỏi trị giá một triệu đô la”, theo nhà nghiên cứu liên kết Jake Johnston của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách ở Washington. “Không ai biết ông ở đâu hoặc khi nào trở về. Thực tế là ông ta thậm chí không mở miệng kể từ khi bạo lực bắt đầu đã gieo rắc mọi loại suy đoán.”

Đến chiều Thứ Ba, bí ẩn dường như đã được giải quyết sau khi các quan chức nói rằng Henry đã hạ cánh xuống Puerto Rico trên đường trở về .

Các quan chức cho biết Henry đến muộn chiều tại Sân bay Quốc tế Luiz Muñoz Marín ở thủ đô San Juan của Puerto Rico. Những quan chức nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép xác nhận sự xuất hiện của ông.

Henry dự kiến ​​sẽ đi du lịch đến Cộng hòa Dominican sau đó để bay đến , nhưng vài giờ trước khi ông đến Puerto Rico, chính phủ Dominican đã ngay lập tức đình chỉ mọi giao thông hàng không với .

Các quan chức di cư Dominican chưa ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Các băng đã nổ súng vào cảnh sát vào tối Thứ Hai bên ngoài Sân bay Quốc tế Toussaint Louverture ở thủ đô Port-au-Prince của , nơi Henry có thể hạ cánh nếu trở về quê hương.

Một xe tải bọc thép có thể thấy trên đường băng bắn vào các băng đang cố gắng đi vào sân bay khi hàng loạt nhân viên và công nhân khác chạy trốn khỏi viên đạn rít. Sân bay đã đóng cửa khi vụ tấn công xảy ra, không có máy bay hoạt động và không có hành khách tại địa điểm. Nó vẫn đóng cửa vào Thứ Ba.

Các trường học và ngân hàng cũng đóng cửa vào Thứ Ba, và giao thông công cộng gần như ngừng hoạt động.

“Bây giờ đang nằm dưới sự kiểm soát của các băng đảng. Chính phủ không hiện diện”, theo Michel St-Louis, 40 tuổi, đứng trước một đồn cảnh sát bị đốt cháy ở thủ đô. “Tôi hy vọng họ có thể giữ Henry ra ngoài để bất cứ ai nắm quyền có thể khôi phục trật tự.”

Mặc dù các vấn đề của Haiti sâu xa và không thể giải quyết ngay lập tức, chính Henry ngày càng không được lòng dân. Sự bất lực của ông trong việc điều hành hiệu quả đã thúc đẩy các lời kêu gọi ông rời khỏi vị trí, ngay cả các băng đảng cũng đang ủng hộ, nếu chỉ để thúc đẩy lợi ích hình sự của chính họ, theo Johnston.

Henry lần cuối được nhìn thấy vào Thứ Sáu ở Kenya trong một nhiệm vụ nhằm cứu vãn lực lượng an ninh đa quốc gia mà quốc gia Đông Phi được dự kiến ​​lãnh đạo dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc. Ông rời Haiti hơn một tuần trước để tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo Caribbean ở Guyana, nơi một hạn chót – do người khác, không phải Henry – đã tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử đã được lùi lại nhiều lần một lần nữa cho đến giữa năm 2025.

Thông báo này dường như đã kích hoạt vụ nổ bạo lực gần đây. Nó bắt đầu với một thách thức trực tiếp từ một thủ lĩnh băng đảng mạnh mẽ, Jimmy Chérizier, cựu sĩ quan cảnh sát tinh nhuệ được biết đến với biệt danh Barbecue người tự coi mình là một người theo chủ nghĩa Robin Hood. Chérizier nói ông sẽ nhắm mục tiêu vào các bộ trưởng chính phủ nhằm ngăn chặn sự trở lại và buộc phải từ chức của Henry.

“Với súng của chúng tôi và với người dân , chúng tôi sẽ giải phóng đất nước”, theo video thông điệp của ông công bố cuộc tấn công.

Ông dường như đã thực hiện điều đe dọa trong những ngày tiếp theo khi các băng đảng tiến hành các cuộc tấn công vào ngân hàng trung ương, sân bay, thậm chí là sân vận động bóng đá quốc gia. Đỉnh điểm của cuộc tấn công được phối hợp là vào cuối tuần khi một vụ trốn thoát tại Nhà tù Quốc gia và một nhà tù khác đã đưa hàng ngàn tù nhân lên đường phố thủ đô, nhiều người đang thi hành án về tội giết người, bắt cóc và các tội ác bạo lực khác.

Văn phòng thủ tướng không trả lời nhiều yêu cầu bình luận, cũng không nói rõ nơi thủ tướng ở và khi nào ông dự kiến ​​trở về.

Henry, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhút nhát, xác định mình là một nhân vật chuyển tiếp và làm hòa, người có sự hậu thuẫn của chính phủ Mỹ – đồng minh nước ngoài thống trị lâu năm của và là chìa khóa cho bất kỳ nỗ lực ổn định nào.

Nhưng sự hỗ trợ của chính quyền Biden không được dịch sang sự phổ biến trong nước, nơi Henry bị ghét bỏ. Kể từ khi ông nắm quyền hơn hai năm trước, nền kinh tế đã suy giảm tự do, giá lương thực tăng vọt và bạo lực băng đảng gia tăng.

Năm ngoái, có hơn 8.400 người được báo cáo bị chết, bị thương hoặc bị bắt cóc, gấp đôi số liệu được báo cáo vào năm 2022. Liên Hợp Quốc ước tính gần một nửa dân số 11 triệu người của cần hỗ trợ nhân đạo, nhưng năm nay, khoản viện trợ nhân đạo trị giá 674 triệu đô la chỉ nhận được 17 triệu đô la – khoảng 2,5% số tiền cần thiết.

Ngoài ra, Henry không thể đưa các nhân tố chính trị khác nhau của vào một thỏa thuận về cuộc bầu cử chung, mà cuộc bầu cử cuối cùng đã không được tổ chức kể từ năm 2015.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Sự leo thang gần đây trong bạo lực đã tăng áp lực đối với Mỹ và các cường quốc nước ngoài khác để nhanh chóng triển khai lực lượng an ninh để ngăn chặn thêm máu đổ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cam kết tài trợ và hỗ trợ