Thủ tướng Anh Rishi Sunak tiếp tục phải đối mặt với áp lực về kế hoạch gây tranh cãi nhằm gửi người nhập cư đến Rwanda

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Anh Rishi Sunak tiếp tục phải đối mặt với áp lực về kế hoạch gây tranh cãi nhằm gửi người nhập cư đến Rwanda.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phải đối mặt với một thử thách về quyền lực và sự can đảm của mình vào ngày thứ Tư khi ông cố gắng dập tắt cuộc nổi loạn của Đảng Bảo thủ và giành được sự chấp thuận của quốc hội cho kế hoạch bị đình trệ của mình nhằm gửi một số người xin tị nạn trên một chuyến đi một chiều đến Rwanda.

Các nghị sĩ dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ Tư về một dự luật nhằm vượt qua lệnh cấm của Tòa án tối cao Anh đối với kế hoạch Rwanda, một ngày sau khi khoảng 60 thành viên của chính phủ Bảo thủ của Sunak nổi loạn trong một nỗ lực nhằm làm cho luật pháp nghiêm ngặt hơn. Sự bất đồng đã khiến Sunak mất hai phó chủ tịch đảng, những người đã từ chức để bỏ phiếu chống lại chính phủ về các tu chính án. Một trợ lý bộ trưởng cũng từ chức.

Một cuộc nổi loạn tương tự vào ngày thứ Tư sẽ khiến Dự luật An toàn Rwanda bị đánh bại, và có thể chính phủ 15 tháng tuổi của Sunak sẽ sụp đổ.

Với các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Bảo thủ đang đứng sau Đảng Lao động đối lập rất xa trong các cuộc thăm dò dư luận, Sunak đã đặt kế hoạch gây tranh cãi – và tốn kém – làm trọng tâm trong nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Ông lập luận rằng việc trục xuất người nhập cư không được phép sẽ ngăn chặn con người khỏi việc thực hiện những chuyến đi nguy hiểm qua Eo biển Anh và phá vỡ mô hình kinh doanh của băng đảng buôn người.

“Chúng tôi có một kế hoạch. Nó đang hoạt động,” Sunak nói vào ngày thứ Tư tại Hạ viện.

Ông cần thuyết phục các đồng nghiệp Bảo thủ cũng như cử tri rằng điều đó đúng. Nhưng cánh tự do và cánh tuân thủ pháp luật của Đảng Bảo thủ – luôn là những đồng minh bất đồng – đang ở trong tình trạng xung đột về kế hoạch Rwanda.

Các nghị sĩ ôn hòa lo ngại chính sách quá cực đoan, những lo ngại được nhấn mạnh khi Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc nói rằng tuần này kế hoạch Rwanda “không tương thích với luật tị nạn quốc tế”.

Tuy nhiên, nhiều người trong cánh phải mạnh của đảng cho rằng dự luật không đi xa đủ trong việc răn đe sự di cư đến Anh. Những nỗ lực của cánh cứng rắn nhằm làm cho dự luật nghiêm ngặt hơn bằng cách đóng cửa các con đường kháng cáo cho người xin tị nạn đã thất bại vào thứ Ba, và một số nghị sĩ nổi loạn Bảo thủ nói họ sẽ phản đối toàn bộ luật pháp nếu nó không được tăng cường.

Nếu khoảng 30 nghị sĩ Bảo thủ bỏ phiếu chống lại dự luật, điều đó có thể đủ, cùng với phiếu chống của phe đối lập, để giết chết luật pháp.

Nhưng nhiều nghị sĩ Bảo thủ có thể do dự trước việc loại bỏ chính sách chủ chốt của Sunak, điều có thể dẫn đến hành động hoảng loạn nhằm thay thế ông hoặc thậm chí gây ra cuộc bầu cử sớm. Chính phủ phải tổ chức cuộc bầu cử quốc gia trước cuối năm.

Sunak khẳng định dự luật đã đi xa nhất mà chính phủ có thể bởi Rwanda sẽ rút khỏi thỏa thuận tái định cư người tị nạn nếu Anh vi phạm luật quốc tế.

Để phản ứng lại phán quyết của tòa án, Anh và Rwanda đã ký một hiệp ước cam kết tăng cường bảo vệ cho người nhập cư. Chính phủ Sunak lập luận rằng hiệp ước cho phép họ ban hành một đạo luật tuyên bố Rwanda là một điểm đến an toàn.

Nếu được Quốc hội thông qua, luật pháp sẽ cho phép chính phủ “bỏ qua” một số phần của luật nhân quyền Anh khi liên quan đến yêu cầu tị nạn liên quan đến Rwanda và làm cho việc thách thức trục xuất trong tòa án khó khăn hơn.

Nếu dự luật được thông qua bởi Hạ viện vào ngày thứ Tư, nó sẽ được chuyển đến Thượng viện, phòng thượng viện của Quốc hội Anh, nơi nó sẽ phải đối mặt với nhiều sự phản đối hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.