Thủ đô Thụy Điển sẽ cấm xe chạy xăng từ trung tâm thành phố

Lệnh cấm xe chạy xăng, dầu diesel từ một khu thương mại của trung tâm thủ đô Stockholm vào năm 2025 sẽ là lần đầu tiên đối với một thủ đô châu Âu, một quan chức thành phố cho biết hôm thứ Năm.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong một khu vực 20 khối nhà cửa gồm các cửa hàng, đường đi bộ và một vài ngôi nhà để hạn chế ô nhiễm, giảm tiếng ồn và khuyến khích sử dụng xe điện, ông Lars Strömgren, thành viên hội đồng thành phố đại diện cho Đảng Xanh phụ trách giao thông của thủ đô Thụy Điển cho biết.

Nhiều thủ đô châu Âu có những hạn chế đối với xe chạy xăng và dầu diesel, nhưng ông Strömgren nói rằng lệnh cấm hoàn toàn của Stockholm sẽ là lần đầu tiên.

“Chúng tôi cần loại bỏ các khí thải độc hại từ xe chạy xăng và dầu diesel. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang giới thiệu khu vực phát thải thấp tham vọng nhất cho đến nay,” ông Strömgren nói với The Associated Press. Ý tưởng là tạo ra một “khu vực môi trường” nơi chỉ có phương tiện điện được phép.

Trong ngân sách của mình cho năm 2024, hội đồng thành phố có khuynh hướng tả kỵ và tập trung vào môi trường vào thứ Ba đã công bố kế hoạch cho khu vực mục tiêu ngay phía bắc Phố cổ nổi tiếng của thành phố. Chính quyền thành phố kiểm soát đa số trong hội đồng, vì vậy cuộc bỏ phiếu dự kiến vào ngày 23 tháng 11 chỉ là thủ tục.

“Chúng tôi khá tự hào, tôi phải nói,” ông Strömgren nói, thêm rằng việc mở rộng dần dần khu vực môi trường sẽ được quyết định vào nửa đầu năm 2025.

Một trong những công ty taxi chính của thành phố, Taxi Stockholm, cho biết quá trình chuyển đổi sang phương tiện không phát thải của họ đang diễn ra nhanh chóng. Giám đốc điều hành tạm thời của công ty Pernilla Samuelsson cho biết phương tiện không phát thải của họ hiện chiếm 30% đội xe – gấp gần bảy lần so với năm ngoái.

“Nói cách khác, quá trình chuyển đổi đang diễn ra nhanh chóng và nó đã được thúc đẩy bởi chính ngành công nghiệp,” bà Samuelsson nói.

Một số người không bị thuyết phục rằng mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ. Nike Örbrink từ đảng Dân chủ Kitô giáo đối lập nói với tờ báo Aftonbladet rằng một số người lo ngại kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và ngành khách sạn.

Các thủ đô châu Âu khác cũng có tham vọng tương tự. Thủ đô Hà Lan, Amsterdam, đang nhắm đến mục tiêu tất cả các phương tiện giao thông trong thành phố, bao gồm cả ô tô, không phát thải vào năm 2030.

Thị trưởng Paris muốn cấm tất cả xe chạy dầu diesel trước Thế vận hội năm tới, và xe chạy xăng vào năm 2030, nhưng đã gặp phải sự kháng cự.

Hiện tại, bất kỳ xe chạy dầu diesel nào được sản xuất trước năm 2006 và xe chạy xăng trước năm 1997 bị cấm ở Paris và 77 thị trấn xung quanh trong 12 giờ mỗi ngày trong tuần. Lệnh cấm sẽ mở rộng vào năm 2025 đối với xe chạy dầu diesel được sản xuất trước năm 2011 và các phương tiện chạy xăng trước năm 2006.