Tháng 6 này, Thụy Sĩ sẽ tổ chức hội nghị hòa bình về Ukraine và hy vọng Nga có thể tham gia vào một ngày nào đó

(SeaPRwire) –   GENEVA (AP) — Chính phủ cho biết hôm thứ tư rằng họ sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế cấp cao vào tháng 6 tới để giúp vạch ra con đường hướng tới hòa bình ở Ukraine sau hơn hai năm chiến tranh, và bày tỏ hy vọng rằng Nga có thể tham gia vào quá trình hòa bình một ngày nào đó.

Khu nghỉ dưỡng lakeside Bürgenstock gần Lucerne dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 15 và 16 tháng 6, thu hút nhiều quan chức chính phủ cấp cao từ hàng chục quốc gia, tiếp nối kế hoạch được đưa ra trong những tháng gần đây. và .

Nhà ngoại giao hàng đầu của Thụy Sĩ cho biết hơn 100 quốc gia sẽ được mời tham dự cuộc họp.

“Quốc gia đầu tiên mà chúng tôi đã nói chuyện, sau Ukraine, tất nhiên là Nga, bởi vì một quá trình hòa bình không thể diễn ra nếu không có Nga, ngay cả khi Nga sẽ không có mặt trong cuộc họp đầu tiên”, ông Cassis nói với các phóng viên tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ.

Tờ báo Neue Zürcher Zeitung của Thụy Sĩ đưa tin rằng Tổng thống Joe Biden có thể tham dự nhưng các quan chức Nhà Trắng hôm thứ Tư cho biết vẫn chưa có quyết định nào về việc ai trong số những người của chính phủ Hoa Kỳ có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh và chưa có kế hoạch đi lại nào được xác nhận.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng các cuộc đàm phán tiềm tàng nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine chỉ có thể thành công nếu chúng tính đến lợi ích của Moscow, bác bỏ một vòng đàm phán hòa bình theo kế hoạch là một mưu mẹo của phương Tây nhằm tập hợp sự ủng hộ quốc tế rộng rãi hơn cho Kyiv.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ không có hòa bình ở Ukraine cho đến khi các mục tiêu của Nga được đáp ứng.

“Chúng tôi sẽ không ký thỏa thuận hòa bình tại hội nghị này”, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết. Bà gọi cuộc họp là “bước đầu tiên” trong một quá trình hướng tới hòa bình lâu dài ở Ukraine, có thể dẫn đến một cuộc họp thứ hai, cuộc họp tiếp theo.

“Phải rõ ràng ngay từ đầu rằng Nga – sớm hay muộn – phải có mặt ở đó”, Ngoại trưởng Cassis cho biết. “Bây giờ, không bắt buộc phải đến vào ngày đầu tiên. Chúng tôi cũng có thể tưởng tượng rằng vào ngày đầu tiên, mọi người có thể thống nhất về cách thức mời Nga tham gia tốt hơn”.

“Chúng ta phải đồng ý: Đó là công việc khó khăn sắp tới của chúng ta”, ông nói thêm.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết các cuộc đàm phán ban đầu để sắp xếp hội nghị bao gồm Liên minh Châu Âu và các phái viên từ cái gọi là Phương Nam Toàn cầu, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ethiopia, Ấn Độ, Ả Rập Xê Út và Nam Phi.

Ông Cassis thừa nhận “một số ẩn số” dẫn đến hội nghị, nhưng ông đã trích dẫn truyền thống ngoại giao luân phiên của Thụy Sỹ giữa các bên đối địch và cảm giác “trách nhiệm” của Thụy Sỹ khi đóng góp vào quá trình hòa bình ở Ukraine.

Ông cho biết sự tham gia của Hoa Kỳ là “thiết yếu” và Hoa Kỳ đã xác nhận sự tham gia của mình đối với Thụy Sỹ, mặc dù ông không nêu rõ ở cấp độ nào.

Zelenskyy đã trình bày công thức hòa bình gồm 10 điểm, trong đó có việc trục xuất tất cả các lực lượng Nga khỏi Ukraine và phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh khi hai bên tiếp tục chiến đấu dọc theo tuyến đầu dài khoảng 1.500 km (930 dặm). Mátxcơva đã nhanh chóng bác bỏ những ý tưởng như vậy.

Phần lớn sự không chắc chắn về mặt ngoại giao tập trung vào việc liệu Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Nga, có thể tham dự hay không – và ông Cassis đã thúc đẩy sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong chuyến đi đến Trung Quốc vào tháng trước. Bắc Kinh đã trình bày đề xuất gồm 12 điểm của riêng mình để chấm dứt giao tranh ở Ukraine hơn một năm trước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh ủng hộ một hội nghị được cả Nga và Ukraine chấp nhận, điều mà cho đến nay vẫn chưa xảy ra.

Bürgenstock, nằm trên Hồ Lucerne, đã từng tổ chức các cuộc họp ngoại giao trong quá khứ, bao gồm các cuộc hội đàm giữa Síp Hy Lạp và Síp Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2004 — những cuộc hội đàm này không mấy đóng góp vào việc tạo ra con đường hòa giải trên hòn đảo Địa Trung Hải của họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.