Tên lửa hạng nặng mới của Nga đã đạt được không gian sau 2 lần phóng thất bại.

(SeaPRwire) –   Vào thứ Năm, Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa hạng nặng mới được phóng từ tổ hợp vũ trụ Viễn Đông của nước này, sau hai lần phóng không thành công trước đó.

Lần đầu tiên phóng tên lửa Angara-A5 từ bệ phóng vũ trụ Vostochny vào thứ Ba đã bị hủy khoảng hai phút trước thời điểm phóng theo lịch trình do hệ thống tăng áp bình chứa chất oxy hóa trong khối trung tâm của tên lửa bị hỏng.

Yuri Borisov, người đứng đầu tập đoàn vũ trụ nhà nước của Nga Roscosmos cho biết, lần phóng thứ hai diễn ra vào thứ Tư cũng đã bị hệ thống an toàn tự động hủy bỏ sau khi phát hiện lỗi trong cơ chế điều khiển khởi động động cơ. Ông cho biết thêm rằng lỗi này rất có thể bắt nguồn từ sự cố lập trình.

Lần phóng vào thứ Năm là lần phóng thứ tư của Angara-A5, phiên bản hạng nặng của dòng tên lửa Angara mới đang được phát triển để thay thế tên lửa Proton do Liên Xô thiết kế.

Ba lần phóng trước được thực hiện từ bệ phóng Plesetsk ở tây bắc nước Nga.

Sau sự tan rã của Liên Xô năm 1991, Nga đã thuê Sân bay vũ trụ Baikonur từ Kazakhstan và tiếp tục sử dụng nơi này cho hầu hết các hoạt động thám hiểm vũ trụ của mình. Thỏa thuận với Kazakhstan cho phép Nga tiếp tục thuê Baikonur với giá 115 triệu đô la một năm cho đến năm 2050.

Trong khi Roscosmos vẫn tiếp tục dựa vào Baikonur, thì đã coi Vostochny là cơ sở ưu tiên để phóng Angara. Việc xây dựng bệ phóng mới này diễn ra chậm hơn so với kế hoạch và cho đến nay chỉ được sử dụng hạn chế.

Việc phát triển Angara-A5, được thiết lập trở thành phương tiện phóng chính cho chương trình nghiên cứu mặt trăng đầy triển vọng của Nga, cũng đã nhiều lần bị trì hoãn và chậm tiến độ so với kế hoạch nhiều năm.

Giống như tên lửa Proton do Liên Xô thiết kế mà nó sẽ thay thế, tên lửa mới này được thiết kế để phóng các vệ tinh tình báo và truyền thông vào quỹ đạo địa tĩnh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.