Suy dinh dưỡng và nạn đói bao trùm trẻ em Nam Sudan chạy trốn bạo lực ở Sudan

Ít nhất một trong năm trẻ em đến Nam Sudan từ Sudan bị suy dinh dưỡng và hơn 90% người đến không ăn trong nhiều ngày, Cơ quan Lương thực Thế giới nói thứ Ba.

Chương trình Lương thực Thế giới nói rằng gần 300.000 người đã đến Nam Sudan trong năm tháng qua – phần lớn là người Nam Sudan. Nam Sudan rơi vào nội chiến năm 2013, buộc hàng ngàn công dân phải chạy trốn sang các nước lân cận, bao gồm cả Sudan.

“Chúng tôi thấy các gia đình rời bỏ một thảm họa để đến một thảm họa khác khi họ chạy trốn nguy hiểm ở Sudan chỉ để tìm thấy tuyệt vọng ở Nam Sudan,” Mary-Ellen McGroarty, giám đốc quốc gia của WFP tại Nam Sudan, nói.

Sudan rơi vào hỗn loạn vào giữa tháng 4 khi căng thẳng âm ỉ giữa quân đội, do Tướng Abdel Fattah Burhan lãnh đạo, và lực lượng dân quân Rapid Support Force, hoặc RSF, do Mohammed Hamdan Dagalo chỉ huy, leo thang thành chiến tranh công khai.

WFP đang kêu gọi huy động thêm hơn 120 triệu đô la để đáp ứng nhu cầu nhân đạo ở biên giới.

WFP nói với mùa mưa bắt đầu, lũ lụt đã góp phần lan truyền dịch bệnh.

“Những người đến hôm nay đang ở tình trạng dễ bị tổn thương hơn so với các gia đình chạy trốn trong những tuần đầu của cuộc xung đột,” một tuyên bố của WFP nói.

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 5.000 người đã thiệt mạng và hơn 12.000 người khác bị thương kể từ khi xung đột ở Sudan bắt đầu vào giữa tháng 4.

Hơn 5,2 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa, bao gồm hơn 1 triệu người vượt biên sang các nước lân cận của Sudan. Một nửa dân số nước này – khoảng 25 triệu người – cần hỗ trợ nhân đạo, bao gồm khoảng 6,3 triệu người “cách xa nạn đói một bước”, theo các quan chức nhân đạo của Liên Hợp Quốc.