Sự tàn phá ở Gaza có thể đã khiến Hamas nới lỏng yêu cầu về ngừng bắn, các quan chức cho biết

(SeaPRwire) –   Một số quan chức ở và Hoa Kỳ tin rằng mức độ tàn phá ở Dải Gaza do cuộc tấn công của Israel kéo dài 9 tháng gây ra có khả năng đã giúp thúc đẩy Hamas giảm bớt các yêu cầu của mình đối với thỏa thuận ngừng bắn.

Hamas vào cuối tuần qua dường như đã bỏ yêu cầu lâu đời của mình là Israel phải hứa chấm dứt chiến tranh như một phần của bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào. Sự thay đổi đột ngột này đã tạo ra hy vọng mới về tiến triển trong các cuộc đàm phán do quốc tế làm trung gian.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ nhật đã khoe khoang rằng áp lực quân sự – bao gồm cuộc tấn công kéo dài hai tháng của Israel ở thành phố Rafah phía nam Gaza – “là điều đã khiến Hamas tham gia đàm phán”.

Hamas, một nhóm vũ trang Hồi giáo muốn tiêu diệt Israel và đã kiểm soát Gaza vào năm 2007, rất kín tiếng và ít thông tin được biết về hoạt động nội bộ của nhóm.

Nhưng trong các thông tin liên lạc nội bộ gần đây được The Associated Press xem xét, các tin nhắn được ký bởi một số nhân vật cấp cao của Hamas ở Gaza đã thúc giục ban lãnh đạo chính trị lưu vong của nhóm chấp nhận đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đưa ra.

Các tin nhắn, được chia sẻ bởi một quan chức Trung Đông quen thuộc với các cuộc đàm phán đang diễn ra, đã mô tả những tổn thất nặng nề mà Hamas đã phải chịu trên chiến trường và tình trạng tồi tệ ở vùng lãnh thổ bị chiến tranh tàn phá. Vị quan chức này đã nói với điều kiện giấu tên để chia sẻ nội dung của các thông tin liên lạc nội bộ của Hamas.

Không rõ liệu áp lực nội bộ này có phải là một yếu tố trong sự linh hoạt của Hamas hay không. Nhưng các tin nhắn cho thấy sự chia rẽ bên trong nhóm và sự sẵn sàng của các tay súng hàng đầu để đạt được một thỏa thuận nhanh chóng, ngay cả khi quan chức cấp cao nhất của Hamas ở Gaza, Yahya Sinwar, có thể không vội vàng. Sinwar đã ẩn náu kể từ khi chiến tranh bùng nổ vào tháng 10 năm ngoái và được cho là đang ẩn náu trong một đường hầm sâu dưới lòng đất.

Các quan chức Hoa Kỳ từ chối bình luận về các thông tin liên lạc.

Nhưng một người quen thuộc với tình báo phương Tây, người đã nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về vấn đề nhạy cảm này, cho biết ban lãnh đạo của nhóm hiểu rằng lực lượng của họ đã phải chịu tổn thất nặng nề và điều đó đã giúp Hamas tiến gần hơn đến một thỏa thuận ngừng bắn.

Hai cho biết người Mỹ biết về sự chia rẽ nội bộ trong Hamas và những sự chia rẽ đó, sự tàn phá ở Gaza hoặc áp lực từ các trung gian Ai Cập và Qatar có thể là những yếu tố khiến nhóm vũ trang giảm bớt các yêu cầu của họ đối với một thỏa thuận. Các quan chức Hoa Kỳ đã nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về quan điểm của chính quyền Biden về tình hình hiện tại.

Vị quan chức Trung Đông đã chia sẻ chi tiết từ hai thông tin liên lạc nội bộ của Hamas, cả hai đều được viết bởi các quan chức cấp cao bên trong Gaza gửi cho ban lãnh đạo lưu vong của nhóm ở Qatar, nơi lãnh đạo tối cao của Hamas, Ismail Haniyeh, đóng đô.

Thông tin liên lạc cho thấy rằng chiến tranh đã ảnh hưởng đến các chiến binh Hamas, với các nhân vật cấp cao thúc giục cánh chính trị của nhóm ở nước ngoài chấp nhận thỏa thuận bất chấp sự miễn cưỡng của Sinwar.

Người phát ngôn của Hamas, Jihad Taha, đã bác bỏ mọi gợi ý về sự chia rẽ bên trong nhóm.

“Vị trí của phong trào là thống nhất và được kết tinh thông qua khuôn khổ tổ chức của ban lãnh đạo”, ông nói.

Vị quan chức tình báo đã cho AP xem bản ghi chép các thông tin liên lạc bằng tiếng Ả Rập, nhưng từ chối chia sẻ chi tiết cụ thể về cách thông tin được thu thập hoặc dạng thô của các thông tin liên lạc.

Vị quan chức này cho biết các thông tin liên lạc diễn ra vào tháng 5 và tháng 6 và đến từ nhiều quan chức cấp cao bên trong cánh quân sự của nhóm ở Gaza.

Các tin nhắn thừa nhận các chiến binh Hamas đã bị giết và mức độ tàn phá Dải Gaza do chiến dịch của Israel ở khu vực này gây ra. Chúng cũng cho thấy rằng Sinwar hoặc là không hoàn toàn nhận thức được hậu quả của cuộc chiến hoặc là không hoàn toàn truyền đạt điều đó cho những người đang đàm phán bên ngoài lãnh thổ.

Không rõ liệu Haniyeh hay bất kỳ quan chức cấp cao nào khác ở Qatar có trả lời hay không.

Các quan chức Israel từ chối bình luận về các thông tin liên lạc. Ai Cập và Qatar cũng không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Ai Cập và Qatar đã hợp tác với Hoa Kỳ để làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt cuộc chiến tranh tàn phá kéo dài chín tháng. Sau nhiều tháng gián đoạn, các cuộc đàm phán đã nối lại vào tuần trước và dự kiến sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Một thỏa thuận vẫn chưa được đảm bảo. Văn phòng của Netanyahu đã thông báo vào cuối tuần qua rằng “vẫn còn những khoảng cách”. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ lạc quan thận trọng về triển vọng ngừng bắn dựa trên những diễn biến gần đây, nhưng nhấn mạnh rằng nhiều nỗ lực đã có vẻ đầy hứa hẹn nhưng lại thất bại.

Tuy nhiên, các bên dường như gần với một thỏa thuận hơn so với nhiều tháng trước.

Israel đã phát động chiến tranh ở Gaza sau cuộc tấn công của Hamas vào tháng 10, trong đó các chiến binh đã xâm nhập vào miền nam Israel, giết chết khoảng 1.200 người – chủ yếu là thường dân – và bắt cóc khoảng 250 người. Israel cho biết Hamas vẫn đang giam giữ khoảng 120 con tin – khoảng một phần ba trong số đó được cho là đã chết.

Kể từ đó, cuộc tấn công trên không và mặt đất của Israel đã giết chết hơn 38.000 người ở Gaza, theo Bộ Y tế của lãnh thổ, nơi không phân biệt giữa chiến binh và thường dân. Cuộc tấn công đã gây ra sự tàn phá lan rộng và khủng hoảng nhân đạo, khiến hàng trăm nghìn người đứng trước nguy cơ chết đói, theo các quan chức quốc tế.

Chiến tranh ở Gaza đã thúc đẩy sự giám sát pháp lý quốc tế về hành động của Israel, bao gồm một vụ kiện tại cao nhất về tội diệt chủng do Nam Phi đưa ra và yêu cầu lệnh bắt giữ đối với Netanyahu của công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế, người cũng đã yêu cầu lệnh bắt giữ đối với các lãnh đạo Hamas.

Cả Hamas và các quan chức Ai Cập đều xác nhận vào thứ Bảy rằng Hamas đã từ bỏ một yêu cầu chính là Israel cam kết trước khi chấm dứt chiến tranh. Netanyahu đã nhiều lần bác bỏ yêu cầu này, khiến các cuộc đàm phán bế tắc trong nhiều tháng.

Thay vào đó, các quan chức, nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra, cho biết thỏa thuận theo giai đoạn sẽ bắt đầu với một lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần trong đó các con tin lớn tuổi, ốm yếu và nữ sẽ được Hamas trả tự do để đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine. Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận rộng lớn hơn, bao gồm chấm dứt chiến tranh, sẽ chỉ bắt đầu trong giai đoạn này, họ nói.

Netanyahu đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi Israel phá hủy khả năng quân sự và quản trị của Hamas, ngay cả khi các con tin được trả tự do.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.