Sự phục hồi hậu đại dịch thúc đẩy chi phí sở hữu ô tô ở Singapore tăng cao

Để sở hữu một chiếc xe ở Singapore, người mua phải đấu giá một chứng chỉ hiện có giá 106.000 đô la Mỹ, tương đương với bốn chiếc Toyota Camry Hybrid ở Mỹ, khi sự phục hồi hậu đại dịch đã đẩy giá hệ thống hạn ngạch phương tiện của thành phố-quốc gia lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Singapore có hệ thống “chứng chỉ quyền sở hữu” (COE) 10 năm, được giới thiệu vào năm 1990, để kiểm soát số lượng phương tiện ở quốc gia nhỏ bé này, nơi có 5,9 triệu dân và có thể lái xe xuyên suốt trong vòng chưa đầy một giờ.

Hạn ngạch, được cung cấp thông qua quá trình đấu giá, đã biến nó trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới để mua xe, với COE cho một chiếc xe lớn tăng gấp bốn lần so với giá năm 2020 vào thứ Tư lên mức kỷ lục 106.376,68 đô la Mỹ.

Bao gồm COE, phí đăng ký và thuế, một chiếc Toyota Camry Hybrid tiêu chuẩn mới hiện có giá 183.000 đô la Singapore, so với 28.855 đô la ở Mỹ. Một căn hộ nhỏ, được chính phủ trợ cấp ở Singapore có giá khoảng 125.000 đô la Singapore.

Vào năm 2020, khi ít người ở Singapore lái xe hơn, giá COE giảm xuống khoảng 30.000 đô la Singapore; sự gia tăng hoạt động kinh tế hậu COVID đã dẫn đến nhiều người mua xe hơn trong khi tổng số phương tiện trên đường bị giới hạn ở khoảng 950.000. Số lượng COE mới có sẵn phụ thuộc vào số lượng xe cũ bị hủy đăng ký.

Giá tăng vọt khiến xe hơi hoàn toàn nằm ngoài tầm với của hầu hết người Singapore tầng lớp trung lưu, gây tổn hại đến những gì nhà xã hội học Tan Ern Ser nói là “Giấc mơ Singapore” về sự di chuyển xã hội lên cao – có tiền mặt, căn hộ chung cư và một chiếc xe.

Thu nhập hộ gia đình trung bình hàng năm ở Singapore là 121.188 đô la Singapore.

Người Singapore đã phải chịu đựng lạm phát liên tục và nền kinh tế chậm lại, và một số người đang bán những chiếc xe họ đã mua khi giá COE thấp để thu lợi nhuận.

“Có nhu cầu hạ thấp tham vọng từ việc đạt được ‘cuộc sống tốt’ sang chấp nhận ‘cuộc sống tốt đủ'”, Tan nói.

Jason Guan, 40 tuổi, một đại lý bảo hiểm và là cha của hai con, nói ông đã mua chiếc xe đầu tiên, một chiếc Toyota Rush, với giá 65.000 đô la Singapore vào năm 2008, bao gồm cả giá COE.

Bây giờ Guan sống không có xe, tập trung vào những lợi ích khác mà Singapore dành cho gia đình ông.

“Là một người đàn ông gia đình, nó không ảnh hưởng nhiều đến tôi vì Singapore vẫn có hệ thống giáo dục tốt và ổn định. Về mặt an ninh, nó vẫn là một trong những quốc gia an toàn nhất,” ông nói.