Sóng biển do hiện tượng “thủy triều lớn” gây ra tàn phá bờ biển Nam Phi; 2 người chết, nhiều người bị thương

Những con sóng đại dương lớn gây ra bởi một hiện tượng được gọi là “thủy triều cường” đã đổ vào các khu vực ven biển của Nam Phi vào cuối tuần qua, khiến hai người chết và làm bị thương nhiều người, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai.

Dịch vụ thời tiết cho biết sóng cao tới 9,5 mét đã được ghi nhận, một số làm hư hại các tòa nhà ven biển và cuốn trôi xe qua bãi đỗ xe.

Cục Khí tượng Nam Phi cho biết 50% bờ biển của đất nước bị ảnh hưởng bởi những cơn sóng biển. Hai người chết và ít nhất bảy người bị thương, theo cơ quan này.

Một trong hai người tử vong là một phụ nữ 93 tuổi bị thương khi nước tràn qua bãi đỗ xe ở khu vực Wilderness trên bờ biển phía nam, mặc dù Viện Cứu hộ Biển Quốc gia nói rằng cái chết của bà có thể do nguyên nhân tự nhiên sau khi bà được đưa đến bệnh viện.

Ở nhiều nơi khác nhau dọc theo bờ biển, biển dâng cao vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, phá vỡ lan can, tràn qua đường phố và vào các tòa nhà. Tại Gordon’s Bay gần Cape Town, nước cuốn trôi một số xe và làm ngập hoàn toàn những chiếc khác. Một số bãi biển đã bị đóng cửa.

Thiệt hại được ghi nhận ở nhiều nơi từ vùng ngoại ô Cape Town ở tây nam đến khu nghỉ mát Vườn Địa đàng và xa đến bờ biển phía đông của tỉnh KwaZulu-Natal, các cơ quan chức năng cho biết.