Sierra Leone hỏi cựu tổng thống về âm mưu đảo chính

(SeaPRwire) –   Cựu Tổng thống Sierra Leone đã bị cảnh sát triệu tập để lấy lời khai về các vụ tấn công gần đây mà theo các quan chức là một âm mưu đảo chính thất bại, một quan chức cho biết vào Thứ Năm.

Cảnh sát triệu tập cựu Tổng thống Ernest Bai Koroma đến trụ sở của họ “để lấy lời khai về nỗ lực đảo chính thất bại” vào cuối tháng trước, Bộ trưởng Thông tin Cherno Bah cho biết trong một tuyên bố. Việc triệu tập Koroma diễn ra sau khi bắt giữ trước đó của người giúp việc an ninh của ông.

Hàng chục kẻ vũ trang đã phát động một cuộc tấn công lộng hành vào ngày 26/11 tại thủ đô Freetown của quốc gia, trong đó chúng đột nhập vào kho vũ khí chính của Sierra Leone và vào một nhà tù nơi đa số hơn 2.000 tù nhân đã được trả tự do.

Ít nhất 18 thành viên lực lượng an ninh đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, trong khi hơn 50 nghi phạm – bao gồm các sĩ quan quân đội – đã bị bắt giữ cho đến nay.

Trong số những người bị bắt có Amadu Koita, người đã làm việc như một bảo vệ an ninh cho Koroma cho đến năm 2018 khi cựu tổng thống rời khỏi chức vụ. Cảnh sát vào Thứ Tư đã công bố hình ảnh mà họ cho rằng cho thấy Koita đang cầm súng trong một bức ảnh giám sát khi nhà tù bị tấn công. Một vệ sĩ của cựu tổng thống cũng bị giết trong vụ tấn công.

Koroma cho biết ông sẽ tuân thủ lời triệu tập của cảnh sát, và yêu cầu các cộng sự của mình bình tĩnh, theo một tuyên bố được văn phòng ông phát hành.

“Tôi duy trì tâm trạng mở và sẵn sàng hỗ trợ điều tra của cảnh sát tối đa. Hãy để luật pháp thống trị trong nền dân chủ của chúng ta,” cựu tổng thống đã “mạnh mẽ lên án” vụ tấn công khi xảy ra.

Mặc dù chính thức nghỉ hưu khỏi chính trị, Koroma vẫn là một nhân vật ảnh hưởng trong đảng chính trị của mình và thường tiếp đón các chính trị gia nổi tiếng tại quê hương Makeni của ông.

Đã có căng thẳng chính trị ở Sierra Leone kể từ khi Tổng thống Julius Maada Bio được bầu lại nhiệm kỳ thứ hai vào tháng Sáu trong một cuộc bầu cử tranh chấp. Hai tháng sau khi ông được bầu lại, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ một số người, bao gồm các sĩ quan quân đội cao cấp đang lập kế hoạch “làm suy yếu hòa bình”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.