Seychelles tuyên bố tình trạng khẩn cấp giữa lũ lụt chết người, vụ nổ kho đạn

(SeaPRwire) –   Quốc gia đảo nhỏ Seychelles thuộc Ấn Độ Dương đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào Thứ Năm sau vụ nổ lớn tại kho chứa chất nổ, xảy ra sau trận lũ lụt chết người ở các khu vực khác của đất nước. Ba người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt, Tổng thống nước này cho biết.

Hơn 100 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp Providence, cách thủ đô Victoria khoảng 7 km về phía đông nam trên đảo chính Mahe của Seychelles. Vụ nổ đã phá hủy các tòa nhà và làm gãy đổ cây cối xung quanh. cho thấy những người tại bệnh viện và phòng khám bị thương máu sau vụ nổ. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo từ vụ nổ.

Vụ nổ xảy ra khoảng 2 giờ sáng Thứ Năm sau trận mưa lớn và lũ lụt vào đêm Thứ Tư trước, chủ yếu ảnh hưởng đến khu vực phía bắc của Mahe. Nhiều ngôi nhà bị ngập lụt, một số đoạn đường bị cuốn trôi, và nước gây sạt lở đất ở một số khu vực.

Hai trong số những người thiệt mạng trong trận lũ đã bị mắc kẹt trong ngôi nhà của họ, cơ quan chức năng cho biết.

Tổng thống Wavel Ramkalawan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một tuyên bố từ văn phòng của ông, ra lệnh đóng cửa trường học và yêu cầu người dân ở nhà trong quốc gia chỉ có hơn 100.000 dân để cho các cơ quan cứu hộ và các nhân viên thiết yếu khác có không gian làm việc. Các cơ quan cứu hộ đang có mặt tại hiện trường vụ nổ.

Vụ nổ gây ra “thiệt hại nghiêm trọng” và trận lũ gây ra “thảm họa lớn”, theo tuyên bố từ văn phòng Tổng thống.

Ramkalawan cho biết với các phóng viên vào Thứ Năm rằng ba người đã thiệt mạng trong trận lũ. Ông nói 125 người bị thương, chủ yếu là nhẹ, trong vụ nổ tại Providence và đã đến các trung tâm y tế điều trị. Nhiều tòa nhà bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn bởi vụ nổ, để lại một hố lớn.

“Thiệt hại rất lớn và nhiều gia đình đã di dời khỏi nhà của họ vì lý do an toàn”, Ramkalawan nói. Ông cho biết mình rất bất ngờ khi nhìn thấy hậu quả tại Providence và các khu vực xung quanh. “Đó như chúng tôi đã trải qua một cuộc chiến”, ông nói.

Ông cho biết bốn container chứa chất nổ đã gây ra vụ nổ và một cuộc điều tra sẽ được tiến hành về việc công ty xây dựng đang lưu trữ chất nổ có áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp trong việc lưu trữ của họ hay không.

“Hiện tại chúng tôi thực sự không biết chuyện gì đã xảy ra”, Bộ trưởng Chính phủ Jean-Francois Ferrari, người đã đến thăm hiện trường vụ nổ, cho biết. “Có một vụ nổ khổng lồ tại khu vực thương mại này.”

“Vụ nổ lớn đến mức, ồn ào đến mức”, ông nói. “Chúng tôi không ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào do vụ nổ này. Tóm lại, đây là một thảm họa, nhưng mọi thứ đang dưới sự kiểm soát.”

Cơ quan chức năng cho biết sân bay quốc tế và dịch vụ phà giữa các hòn đảo vẫn đang hoạt động để cho phép người dân đi lại nếu họ phải làm như vậy trong tình trạng khẩn cấp.

Seychelles là một điểm đến du lịch chính và là một quần đảo nằm ngoài bờ biển phía đông châu Phi. Đây là quốc gia nhỏ nhất lục địa về diện tích và dân số, với hòn đảo đông dân nhất Mahe chỉ dài khoảng 26 km và rộng khoảng 16 km.

Phần lớn khu vực Đông Phi đã chịu ảnh hưởng của mưa lớn và lũ lụt chết người gần đây. Hàng trăm người đã thiệt mạng trên khắp khu vực và hàng triệu người bị di dời kể từ khi mưa bắt đầu vào cuối tháng 10.

Ethiopia, Kenya, Somalia và Nam Sudan đều trải qua trận lũ dữ dội do ảnh hưởng của hiện tượng El Niño. Hơn 130 người đã thiệt mạng ở Ethiopia, Kenya và Somalia.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.