Sáng kiến ​​tìm kiếm người mất tích của Mexico tiết lộ hàng ngàn người được tìm thấy còn sống nhưng chưa được báo cáo

(SeaPRwire) –   công bố vào Thứ Năm rằng nỗ lực gây tranh cãi của nó nhằm tìm kiếm những người bị sai lầm liệt kê là mất tích đã phát hiện ra 16.681 cá nhân đã trở về nhà của họ nhưng không thông báo cho cơ quan chức năng.

Nỗ lực toàn quốc này thường được xem là một nỗ lực của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador nhằm làm giảm số liệu chính trị gây xấu hổ của đất nước là 113.000 người ‘mất tích’, một con số đã tăng vọt dưới thời kỳ cầm quyền của ông.

Thay vì tìm kiếm các mồ chôn tập thể và lò thiêu xác bí mật rải rác khắp đất nước, chính phủ đã cử khoảng 5.000 cảnh sát và các quan chức khác thực hiện hơn 111.000 cuộc thăm viếng nhà để tìm kiếm những người có thể xuất hiện trong sổ thuế, hồ sơ bệnh viện hoặc ngân hàng.

Thêm 17.843 người dường như đã sử dụng thẻ tín dụng, tiêm vaccine hoặc nộp đơn xin trợ cấp chính phủ trong khi được liệt kê là mất tích không thể được tìm thấy. Chính phủ thiết lập đường dây nóng kêu gọi người dân gọi điện cung cấp thông tin về họ, dường như là một nỗ lực nhằm hình sự hóa họ.

“Nếu bạn có thông tin giúp hoàn thiện các báo cáo, hoặc biết ai đó nằm trong danh sách, hãy gọi điện”, theo video kèm theo báo cáo mới.

Chưa rõ liệu cơ quan chức năng có xem xét khả năng rằng các bắt cóc và thường sử dụng thẻ tín dụng của nạn nhân mất tích hoặc thực hiện giao dịch dưới tên của họ hay không. Tội phạm cũng thường đe dọa nạn nhân bị bắt cóc với hậu quả nghiêm trọng nếu họ liên lạc với cảnh sát một khi được thả ra.

Điều gây sốc nhất mà Bộ trưởng Nội vụ Luisa Maria Alcalde công bố là sổ đăng ký người mất tích quốc gia có quản lý hồ sơ tồi tệ đến mức trong 62.112 trường hợp, hoặc khoảng 68% báo cáo, không đủ thông tin liên lạc để bắt đầu tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là cơ quan chức năng thực tế không theo dõi các báo cáo mất tích hoặc yêu cầu đủ thông tin để làm như vậy.

Nỗ lực tìm kiếm bắt đầu tại Thành phố Mexico hơn một năm trước và được triển khai trên toàn quốc vào tháng 8. Alcalde cho biết 12.377 người – khoảng 11% số ca mất tích tính đến tháng 8 – đã được xác nhận là đang mất tích.

Trong hiệu ứng, điều đó có nghĩa là cảnh sát hoặc các quan chức khác gọi điện hoặc đến tận nhà của người thân đau buồn, đôi khi nhiều năm sau, để hỏi xem người thân của họ thực sự mất tích hay không.

Cách tiếp cận này đã khiến người thân của những người mất tích tức giận, những người trong nhiều năm đã tiến hành điều tra và tìm kiếm mà cảnh sát không thực hiện.

Các nhà hoạt động tìm kiếm đã tức giận khi chính phủ sẵn sàng dành hàng triệu giờ thời gian của các quan chức để lục lọi các cơ sở dữ liệu nhằm làm giảm số người mất tích, trong khi cảnh sát và công tố viên thường không tham gia cùng với gia đình thành viên đến các địa điểm chôn tập thể nghi ngờ mà họ tự tìm thấy.

“Đây là nỗ lực của tổng thống nhằm biến mất những người mất tích, tiếp tục điều chỉnh dữ liệu và hạn chế vấn đề khủng hoảng nhân đạo mà đất nước này đang phải chịu đựng”, theo lời Hector Flores, con trai 19 tuổi của ông Héctor Daniel Flores Fernández mất tích vào năm 2021 trong bạo lực thành phố Guadalajara. Kể từ đó ông không có tin tức gì.

Nạn nhân tội phạm dựa vào các tin tức ẩn danh – đôi khi từ cựu súng trưởng băng đảng – để tìm các địa điểm nghi ngờ vứt xác. Họ nhúng các thanh thép dài xuống đất để phát hiện mùi chết người.

Nếu họ tìm thấy điều gì đó, phần lớn các cơ quan chức năng chỉ làm là gửi đội cảnh sát và pháp y để thu hồi di cốt, trong hầu hết các trường hợp không xác định được danh tính. Chính phủ không thể xác định khoảng 50.000 xác chết vô danh tồn tại trong nhà xác và nghĩa trang nghèo hoặc mảnh xương tìm thấy trong các mồ chôn tập thể và lò thiêu tạm.

Sự thiếu quan tâm của chính phủ trong việc tìm kiếm những người thực sự mất tích rõ ràng. Ở Guadalajara, người dân đã phát hiện một địa điểm vứt xác người nơi 41 túi chứa di cốt người đã được chôn cạn trong hố cạn.

Nhưng địa điểm này không được phát hiện thông qua một cuộc điều tra cảnh sát; nó được tìm thấy vào tháng 11 sau khi hàng xóm thấy chó đang mang đi một chi thể người và hộp sọ.

Alcalde cho biết nỗ lực của chính phủ không phải là một nỗ lực nhằm giảm thiểu vấn đề, và không ai trong số những người được tìm thấy sẽ bị xóa khỏi danh sách. Thay vào đó, họ sẽ được chuyển sang hạng mục “được tìm thấy sống”, hiện có khoảng 190.000 tên.

Mặc dù giảm số liệu được Alcalde quảng cáo, các chuyên gia cho rằng số người mất tích của Mexico thực sự có thể bị đánh giá thấp bởi nhiều người sống ở khu vực do băng đảng kiểm soát nơi đệ trình báo cáo như vậy có thể nguy hiểm.

López Obrador tuyên bố số liệu người mất tích – tăng khoảng 47.000 kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2018 – đã bị thổi phồng bởi đối thủ chính trị của ông nhằm làm ông trông xấu.

Vấn đề nghiêm trọng đến mức ngay cả những người ‘mất tích’ cũng có thể mất tích ở Mexico. Vào thứ Tư, cư dân thị trấn San Fernando nổi tiếng bạo lực ở bang biên giới Tamaulipas phía bắc đã đăng video về một nửa tá thi thể bị xử bắn được vứt trên đường với thông điệp đe dọa từ băng đảng Vịnh.

Nhưng chính quyền bang báo cáo rằng đến khi các sĩ quan đến, “họ báo cáo vết máu trên mặt đất nhưng không tìm thấy thi thể tại địa điểm hoặc khu vực xung quanh”. Không rõ ai đã lấy đi các thi thể; các băng đảng chiến tranh đôi khi thu thập thi thể của chính họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.