Rừng mưa nhiệt đới Amazon của Brazil đối mặt với hạn hán nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm và nước cho hàng ngàn người

Khu rừng mưa nhiệt đới Amazon ở Brazil đang phải đối mặt với hạn hán nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khoảng 500.000 người vào cuối năm nay, các nhà chức trách cho biết vào thứ Ba.

Nhiều người đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nhu yếu phẩm thiết yếu như thực phẩm và nước uống, bởi vì phương tiện vận chuyển chính trong khu vực là đường thủy, và mực nước sông ở mức thấp kỷ lục. Hạn hán cũng ảnh hưởng đến ngư nghiệp, một phương tiện sinh kế của nhiều cộng đồng ven sông.

Bang Amazonas tuyên bố tình trạng khẩn cấp môi trường hai tuần trước để đối phó với hạn hán kéo dài và triển khai kế hoạch ứng phó trị giá 20 triệu đô la. Cơ quan phòng chống thiên tai của bang cũng sẽ phân phối lương thực, nước uống cũng như bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân, theo một tuyên bố.

Thống đốc Wilson Lima đã ở thủ đô Brasilia của Brazil vào thứ Ba để gặp đại diện chính phủ liên bang. Lima đã thảo luận với Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva về hạn hán.

Các cấp chính quyền khác nhau sẽ “phối hợp các biện pháp hỗ trợ người dân sống ở các đô thị bị ảnh hưởng,” Lima nói trên X, nền tảng trước đây được gọi là Twitter, vào Chủ nhật.

TÌNH TRẠNG PHÁ RỪNG Ở BRAZIL TĂNG 30% TRONG 12 THÁNG, CƠ QUAN NÓI

15 đô thị đã ở trong tình trạng khẩn cấp vào thứ Ba, trong khi 40 đô thị khác đang ở trạng thái báo động, theo cơ quan phòng chống thiên tai.

Theo cảng Manaus, giám sát mực nước sông, dòng sông ở mức 55 feet vào thứ Ba, thấp hơn khoảng 20 feet so với cùng ngày năm ngoái. Mực nước thấp nhất được ghi nhận vào ngày 24/10/2010, khi mực nước sông xuống mức khoảng 45 feet.

Hạn hán được dự báo sẽ kéo dài lâu hơn và nghiêm trọng hơn do hiện tượng khí hậu El Niño, ngăn cản sự hình thành của các đám mây mưa, theo cơ quan phòng chống thiên tai.

Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm hạn hán bằng cách khiến chúng xảy ra thường xuyên, kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn. Nhiệt độ ấm hơn tăng cường sự bốc hơi, làm giảm nước bề mặt và làm khô đất và thực vật.