Rio de Janeiro phát động các cuộc đột kích vào 3 khu ổ chuột nhắm vào tội phạm có tổ chức ở các khu phố dễ bị tổn thương

Chính phủ bang Rio de Janeiro đã triển khai hàng trăm cảnh sát vào sáng thứ Hai đến ba khu phố nghèo ở thành phố, nói rằng mục tiêu là siết chặt các nhóm tội phạm có tổ chức.

Lực lượng an ninh không chỉ nhắm mục tiêu vào khu phố nghèo Mare gần sân bay quốc tế Rio, mà còn nhắm đến khu phố Vila Cruzeiro lân cận và khu phố City of God ở phía đối diện của thành phố. Cả ba khu vực này đều do nhóm buôn bán ma túy Red Command kiểm soát.

Tình báo gần đây cho thấy các trùm tội phạm đã di chuyển từ Mare sang hai cộng đồng khác, chính phủ Rio nói trên X, trước đây là Twitter. Nó cũng nói rằng 1.000 sĩ quan tham gia cuộc đột kích ba mũi nhọn.

Cư dân của các cộng đồng bắt đầu nghe thấy tiếng đấu súng ngay sau bình minh, theo Fogo Cruzado, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp báo cáo thời gian thực về bạo lực súng đạn. Phương tiện truyền thông địa phương G1 đưa tin rằng hai trực thăng cảnh sát bị bắn hạ xuống đất.

Vào thứ Sáu, Thống đốc Rio Claudio Castro đã nói về các kế hoạch đang được triển khai để đánh trả các nhóm tội phạm có tổ chức kiểm soát các khu vực rộng lớn.

“Đó không phải là những người tốt lành trong cộng đồng, họ không phải là cư dân. Họ là những tên tội phạm tàn bạo, bạo lực, vũ trang mạnh và cần phải được chống lại với sự cứng rắn và bàn tay mạnh mẽ của nhà nước,” ông nói.

Tuần trước, ba bác sĩ đã bị xử tử tại một nhà hàng bên bờ biển, rõ ràng trong một vụ nhầm lẫn, với một trong những mục tiêu bị nhầm lẫn bởi những kẻ tấn công là con trai của một nhóm dân quân địa phương.