Quận trưởng Tokyo cấm Halloween vì lo ngại “tai nạn chết người” do đám đông đông đúc trong lễ hội đường phố

Một thị trưởng quận ở thành phố lớn nhất Nhật Bản đang cấm các lễ kỷ niệm Halloween hàng năm ở khu vực này.

Thị trưởng Shibuya Ken Hasebe đã tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Năm, khi ông khuyến cáo những người ăn mừng lễ Halloween không nên đến quận, nổi tiếng với lễ kỷ niệm hàng năm của nó.

“Năm nay, chúng tôi muốn thế giới biết rõ rằng Shibuya không phải là địa điểm cho các sự kiện Halloween,” Hasebe nói. “Xin đừng đến khu vực ga Shibuya để ăn mừng Halloween.”

Hasebe cho biết quyết định được đưa ra để ngăn chặn những thảm họa đám đông bị dồn nén có thể xảy ra do đường phố quá tải.

“Chúng tôi có cảm giác mạnh mẽ rằng chúng tôi có thể không đảm bảo được sự an toàn và an ninh của cư dân và khách thăm quan,” ông nói.

Ông thị trưởng cụ thể đề cập đến một thảm kịch xảy ra ở khu Itaewon của Seoul, Hàn Quốc, năm ngoái, khi hơn 150 người thiệt mạng trong một thảm họa đám đông bị dồn nén khổng lồ.

“Một tai nạn chết người như Itaewon có thể xảy ra ở đây bất cứ lúc nào,” ông nói.

Shibuya – nổi tiếng với khu vực ngã tư lớn và đông đúc gần ga của nó – đã là địa điểm của các bữa tiệc khối Halloween hàng năm trong những năm gần đây.

Những lễ kỷ niệm trước đây đã thu hút hàng ngàn người Nhật và khách nước ngoài, làm tắc nghẽn đường phố với lưu lượng người đi bộ kín mít và việc tiêu thụ rượu bia rộng rãi.

Halloween đã chứng kiến sự quan tâm tăng vọt trong xã hội Nhật Bản trong những năm gần đây, truyền cảm hứng cho các sự kiện dân sự và doanh nghiệp xoay quanh ngày lễ nước ngoài.