Quân đội Philippines bị lệnh ngừng sử dụng ứng dụng AI

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã ra lệnh cấm tất cả nhân viên quốc phòng và quân đội 163.000 thành viên sử dụng các ứng dụng kỹ thuật số khai thác trí tuệ nhân tạo để tạo ra chân dung cá nhân, nói rằng chúng có thể gây ra rủi ro an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro Jr. ban hành lệnh cấm trong bản ghi nhớ ngày 14 tháng 10, khi lực lượng Philippines đang nỗ lực làm suy yếu các cuộc nổi dậy cộng sản và Hồi giáo kéo dài hàng thập kỷ và bảo vệ lợi ích lãnh thổ trong vùng biển Đông tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Philippines vào thứ Sáu xác nhận tính xác thực của bản ghi nhớ đang lan truyền trực tuyến trong những ngày gần đây, nhưng không cung cấp thêm chi tiết, bao gồm điều gì thúc đẩy Teodoro ban hành lệnh cấm.

Teodoro cụ thể cảnh báo việc sử dụng một ứng dụng kỹ thuật số yêu cầu người dùng gửi ít nhất 10 hình ảnh của chính họ và sau đó khai thác trí tuệ nhân tạo để tạo ra “một cá nhân kỹ thuật số mô phỏng cách một cá nhân thực sự nói chuyện và di chuyển”. Những ứng dụng như vậy đặt ra “rủi ro đáng kể về quyền riêng tư và an ninh”, ông nói.

“Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có vẻ vô hại và thú vị này thực sự có thể bị lạm dụng để tạo ra các hồ sơ giả mạo có thể dẫn đến đánh cắp danh tính, kỹ thuật xã hội, tấn công lừa đảo và các hoạt động độc hại khác”, Teodoro nói. “Đã có báo cáo về một trường hợp như vậy.”

Teodoro ra lệnh cho tất cả “từ chối sử dụng các ứng dụng tạo chân dung bằng trí tuệ nhân tạo và thực hành cảnh giác khi chia sẻ thông tin trực tuyến” và nói hành động của họ phải tuân thủ các giá trị và chính sách của Bộ Quốc phòng Philippines.