Quân đội Miến Điện phục kích giết chết 2 tá chiến binh lực lượng kháng chiến địa phương

Khoảng hai chục thành viên của lực lượng kháng chiến địa phương ở miền trung Myanmar đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích của quân đội khi họ cố gắng sơ tán người dân khỏi một cuộc tấn công được dự đoán của quân đội, theo các thành viên kháng chiến và các báo cáo truyền thông.

Tổng số lượng chiến binh kháng chiến thiệt mạng vào thứ Sáu gần làng Chay Yar Taw thuộc huyện Myinmu, khu vực Sagaing nếu được xác nhận, sẽ là một trong những con số cao nhất trong một cuộc đối đầu vũ trang duy nhất kể từ khi bắt đầu xung đột ở Myanmar kể từ khi quân đội nắm quyền vào tháng 2 năm 2021, lật đổ chính phủ dân cử của Aung San Suu Kyi.

Việc quân đội nắm quyền đã kích hoạt các cuộc biểu tình phi bạo lực trên toàn quốc và quân đội cùng cảnh sát đã đáp trả bằng vũ lực chết người. Kháng chiến vũ trang đã nổi lên như một phản ứng, và kể từ đó đã biến thành những gì các chuyên gia của Liên Hợp Quốc mô tả là một cuộc nội chiến.

Trong hai năm qua, quân đội đã tiến hành các cuộc tấn công lớn ở nông thôn, bao gồm đốt phá các làng mạc và buộc hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Họ đã phải đối mặt với một số kháng cự mạnh nhất ở Sagaing, trong vùng trung tâm lịch sử của Myanmar.

Các nhóm kháng chiến địa phương không có tổ chức chặt chẽ chống lại sự cai trị của quân đội, được gọi là Lực lượng Phòng vệ Nhân dân, hoặc PDF, đã xuất hiện khắp đất nước và đã thành lập liên minh với các nhóm dân tộc thiểu số vũ trang có uy tín đã chiến đấu với chính phủ trung ương hơn nửa thế kỷ, tìm kiếm quyền tự trị lớn hơn ở các vùng biên giới.

San Shar, người phát ngôn của nhóm kháng chiến Black Eagle Defense Force đến từ huyện Myinmu, nói với The Associated Press rằng cuộc phục kích xảy ra vào tối thứ Sáu khoảng 8 giờ tối khi họ và các nhóm kháng chiến địa phương khác đang sơ tán hàng trăm thường dân về phía nam từ làng Kyawt Min. Họ đưa các cư dân đến các làng lân cận bao gồm Chay Yar Taw vì họ dự đoán rằng binh lính sẽ đột kích Kyawt Min từ phía bắc vào đêm đó.

Khu vực này cách Mandalay, thành phố lớn thứ hai của đất nước khoảng 40 dặm về phía tây.

Một thành viên khác của Lực lượng Phòng thủ Đại bàng Đen, người yêu cầu không tiết lộ danh tính vì lo sợ trả thù của quân đội, nói vào thứ Hai rằng một chiếc xe chở người làng đi trước, nhưng dừng lại dọc đường, và các chiến binh kháng chiến đi sau nó trong một xe van và trên xe máy đã tăng tốc để bắt kịp nó. Ông nói họ không nhận ra rằng khoảng 30 binh sĩ mặc thường phục đã phục kích tại điểm đó, và các binh sĩ dễ dàng bắt giữ, sau đó giết chết các chiến binh kháng chiến, bao gồm năm thành viên của nhóm ông.

Ông thừa nhận rằng ông đã không chứng kiến vụ giết người, nhưng nói rằng ông tin rằng họ đã bị bắn chết tại chỗ vào tối thứ Sáu và sáng sớm thứ Bảy. Hai thành viên PDF đã thoát khỏi bị bắt, ông nói. Ông nói người dân Kyawt Min được sơ tán dường như không bị thương tổn, mặc dù một người dân Kyawt Min đã thiệt mạng trong hoàn cảnh không rõ ràng.

Khi các thành viên PDF đến hiện trường vào sáng thứ Bảy, họ thấy xác đồng đội của họ với vết thương do súng bắn vào đầu được chất đống trên đường nơi họ bị bắt, ông nói thêm, nói thêm rằng tất cả đều là nam giới và họ có vẻ như có dấu hiệu bị tra tấn.

Việc xác minh độc lập chi tiết về vụ tấn công là không thể do báo cáo bị chính phủ quân sự hạn chế.

Trang tin điện tử độc lập Myanmar Now trích dẫn lời phát ngôn viên của tiểu đoàn PDF quận Sagaing nói rằng một chiếc xe chở 18 chiến binh kháng chiến đang cố gắng sơ tán người dân làng đã bị lực lượng an ninh tấn công và tất cả hành khách trên xe đều thiệt mạng vào tối thứ Sáu. Một đoàn xe máy gồm bảy thành viên lực lượng kháng chiến sau đó cũng bị cùng một đơn vị quân đội bắn và không có ai sống sót, theo báo cáo.

Các báo cáo về vụ thảm sát, cùng với những gì được cho là ảnh của thi thể nạn nhân, cũng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông độc lập của Myanmar và trên mạng xã hội vào thứ Bảy.

Chính phủ quân sự không đưa ra thông báo chính thức nào về vụ việc. Tuy nhiên, các báo cáo của những người ủng hộ quân đội trên nền tảng Telegram cũng nói rằng 25 thành viên của các nhóm PDF địa phương đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt trong cuộc phục kích gần Chay Yar Taw, và xe máy, hai ô tô và vũ khí đã bị tịch thu.