Quân đội Indonesia bắt 13 binh sĩ tinh nhuệ bị cáo buộc tham gia vào video tra tấn

(SeaPRwire) –   JAKARTA, Indonesia (AP) – Quân đội cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã bắt giữ 13 quân nhân tinh nhuệ bị cáo buộc có liên quan đến đoạn video cho thấy cảnh tra tấn một người đàn ông bản địa Papua được cho là thành viên của một nhóm ly khai.

Đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội trong những ngày gần đây cho thấy những người đàn ông dường như là lính đang đá, đánh đập và dìm một người đàn ông xuống thùng nước.

“Đây là hành vi vi phạm pháp luật và chúng tôi sẽ hành động theo các luật định và quy định hiện hành”, phát ngôn viên quân đội, Chuẩn tướng Kristomei Sianturi nói tại một cuộc họp báo, và cho biết thêm: “Đây là điều chúng tôi vô cùng hối tiếc, rằng quân đội Indonesia tuyệt đối không bao giờ dạy, không bao giờ chấp thuận bất kỳ bạo lực nào trong việc khai thác thông tin.”

Sianturi cho biết vụ việc xảy ra tại một chốt gác của lực lượng đặc nhiệm an ninh biên giới ở Puncak, một huyện miền núi thuộc tỉnh Papua Trung tâm, vào ngày 3 tháng Hai.

Có ít nhất năm người đàn ông xuất hiện trong video hành hung một người đàn ông, chế nhạo anh ta bằng những lời lẽ phân biệt chủng tộc và dùng dao rựa cứa vào lưng anh ta.

Sianturi cho biết cả 13 nghi phạm hiện đang bị giam giữ tại trung tâm giam giữ an ninh tối đa của cảnh sát quân sự ở Tây Java để điều tra thêm.

Tư lệnh Quân đội Papua, Thiếu tướng Izak Pangemanan nói với phóng viên rằng vụ hành hung xảy ra sau một vụ đấu súng giữa lực lượng an ninh và lực lượng ly khai bị tình nghi gây cháy một cơ sở y tế công cộng ở làng Omukia, cách chốt gác quân sự 300 mét. Lực lượng an ninh đã bắt giữ ba người đàn ông, trong khi những người khác đã trốn thoát.

Trên đường đến đồn cảnh sát, một trong những người đàn ông đã nhảy khỏi xe trong tình trạng bị trói tay ra sau lưng. Đầu anh ta đập vào đá và chết trên đường đến cơ sở y tế, Pangemanan nói.

Pangemanan cho biết một người đàn ông khác, người xuất hiện trong video và được xác định là Definus Kogoya, đã cố gắng trốn thoát. Lực lượng an ninh đã bắt anh ta trở lại và tra tấn anh ta tại một đồn quân sự ở Gome nhằm tìm kiếm thông tin về tung tích những người khác.

Pangemanan cho biết tình trạng của Kogoya đã hồi phục sau khi được điều trị y tế và anh đã được đưa trở về cảnh sát địa phương.

Đoạn video đã gây phẫn nộ ở Indonesia và nhiều nơi khác.

“Vụ việc này là hành vi tra tấn tàn bạo thực sự hủy hoại bản năng công lý”, Usman Hamid, giám đốc điều hành của Tổ chức Ân xá Quốc tế Indonesia, nói. Ông cho biết những tuyên bố của các quan chức quân đội và chính phủ về cách tiếp cận nhân đạo của họ ở khu vực Papua đã trở nên vô nghĩa.

Cuộc xung đột giữa người bản địa Papua và lực lượng an ninh Indonesia thường diễn ra ở vùng Papua nghèo đói, từng là thuộc địa của Hà Lan ở phía Tây, một khu vực có dân tộc và văn hóa khác biệt so với phần lớn Indonesia. Papua được sáp nhập vào Indonesia vào năm 1969 sau cuộc bỏ phiếu do Liên hợp quốc bảo trợ, cuộc bỏ phiếu bị coi là một trò lừa bịp. Kể từ đó, một cuộc nổi loạn cấp thấp đã âm ỉ ở khu vực giàu khoáng sản này.

Cuộc xung đột ở đó đã gia tăng trong năm qua, khiến hàng chục phiến quân, lực lượng an ninh và dân thường thiệt mạng.

Sebby Sambom, phát ngôn viên của Quân đội Giải phóng Tây Papua, lực lượng vũ trang của Tổ chức Papua Tự do ủng hộ độc lập mà các thành viên bị cáo buộc đốt cháy cơ sở y tế, kêu gọi Liên hợp quốc hành động.

“Điều này chứng tỏ rằng quân đội và cảnh sát Indonesia thực sự man rợ”, Sambom nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.