Quân đội Đức bỏ hàng triệu euro vào môi trường AI để thử nghiệm vũ khí có thể thay đổi chiến đấu mãi mãi

Đức đã đầu tư nặng nề vào những gì các quan chức nói sẽ giúp họ tìm ra tương lai của chiến đấu thông qua một khu vực huấn luyện ảo trí tuệ nhân tạo (AI) mà một số người gọi là “siêu vũ trụ ảo” quân sự.

“Chúng tôi cạnh tranh với những cái lớn trong ngành,” trưởng dự án GhostPlay Gary Schaal, một giáo sư tại Đại học Helmut Schmidt ở Hamburg, viết trong một thông cáo báo chí. “[Điểm bán hàng độc quyền]: khả năng linh hoạt và khả năng nhanh chóng cho thấy kết quả.”

Nhà phát triển 21strategies đã tập hợp một hỗn hợp các startup và học giả quốc phòng để tạo ra chiến trường ảo GhostPlay, cho phép các nhà phát triển thử nghiệm các vũ khí và hệ thống khác nhau trong một môi trường không rủi ro.

Bộ Quốc phòng Đức đã tài trợ cho dự án này như một phần của gói chi tiêu 500 triệu euro (540 triệu đô la) COVID-19 nhằm giúp khôi phục lại ngành công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của đất nước, theo Defense News.

Trang web GhostPlay mô tả nền tảng này như một “môi trường mô phỏng dựa trên AI để ra quyết định ở tốc độ máy”.

“Các hành động mới, ưu việt có thể được phát triển bằng cách mô phỏng các kịch bản chiến đấu quân sự phức tạp,” công ty viết. “Kết quả là, tính linh hoạt và ưu thế có thể đạt được ở cấp độ chiến lược, chiến thuật và chiến dịch.”

Các mô phỏng có thể tạo ra các điều kiện “không thể đoán trước” để cải thiện tính kỹ lưỡng của việc thử nghiệm và chiều sâu của việc chuẩn bị cho hoạch định quân sự, các nhà phát triển nói.

Một trong những khía cạnh chính tạo nên sự khác biệt của chương trình nằm ở việc sử dụng các thuật toán “làn sóng thứ ba”, mà CEO của 21strategies Yvonne Hofstetter nói tạo ra quá trình ra quyết định “giống con người” hơn từ các đơn vị mô phỏng.

Bà giải thích rằng các thuật toán làn sóng thứ hai chỉ tối ưu hóa hoặc tăng tốc quá trình ra quyết định, nhưng làn sóng thứ ba sẽ giúp tạo ra các tình huống mới và xác định các hành động mới lạ.

Nền tảng cũng tìm cách tái tạo môi trường “đến từng chi tiết nhỏ nhất,” theo Hofstetter, mà GhostPlay đạt được thông qua việc tổng hợp các bức ảnh vệ tinh và cơ sở dữ liệu địa phương về mọi thứ từ nhà ở đến thực vật.

“Có đủ thông tin… thực sự đáng sợ,” Hofstetter nói.

Bài tập thú vị nhất mà nền tảng gần đây khám phá là cách tốt nhất để tối ưu hóa chiến thuật bầy đàn, đặc biệt là vũ khí rình rập. Văn phòng Phát triển Quân đội đã hợp tác với nền tảng chính xác vì khả năng tái tạo chi tiết môi trường mà các đạn dược sẽ triển khai.

Theo thông cáo báo chí của Hensoldt, một công ty đa quốc gia cung cấp tài chính cho nền tảng GhostPlay, “Để tối ưu hóa các hệ thống quốc phòng phức tạp một cách tốt nhất, chúng ta cần nắm vững trí tuệ nhân tạo trong toàn bộ phạm vi của nó… Vì mục đích đó, chúng tôi phát triển nhiều năng lực AI nội bộ và bổ sung chúng một cách rất có chủ đích.”