Quân đội Belarus được báo cáo đang tiếp nhận trẻ em Ukraine

(SeaPRwire) –   Truyền hình nhà nước Belarus đã báo cáo vào thứ Tư rằng cơ quan chức năng đã gửi một nhóm trẻ em Ukraine mới đến để huấn luyện với quân đội Belarus để học cách di tản trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Ukraine và phe đối lập Belarus cho rằng đồng minh Nga của Belarus đang tham gia chuyển giao bất hợp pháp trẻ em Ukraine sang Belarus trên quy mô lớn, mà các nhà phê bình cho rằng đó là một chiến dịch để nuôi dưỡng tư tưởng trẻ em thân Nga.

Báo cáo của kênh truyền hình nhà nước Belarus1 vào thứ Tư đề cập đến 35 trẻ em từ thị trấn Ukraine do Nga chiếm đóng Antratsyt ở miền đông Ukraine mà cơ quan chức năng Belarus nói đã được gửi đến thành phố Mogilev ở miền đông Belarus.

Kênh truyền hình nhà nước nói rằng những đứa trẻ đang được nuôi dưỡng tại một nhà dưỡng lão và được chăm sóc bởi nhân viên từ Bộ Tình trạng Khẩn cấp. Quân đội đang “dạy cho trẻ em cách ứng xử trong tình huống cực đoan”, theo kênh truyền hình nhà nước.

Hơn 2.400 trẻ em Ukraine từ 6 đến 17 tuổi đã bị đưa sang Belarus từ bốn khu vực Ukraine bị chiếm một phần bởi , theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Yale.

Phong trào đối lập Belarus đã kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế đưa Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và các quan chức chính phủ của ông ra xét xử vì liên quan đến việc chuyển bất hợp pháp trẻ em Ukraine sang Belarus.

Hình ảnh truyền hình nhà nước phát hành vào thứ Tư cho thấy trẻ em Ukraine đang mang cờ Nga may trên tay áo. Chương trình truyền hình nhà nước nói rằng quân đội Belarus đang tiến hành “đào tạo sống sót khẩn cấp” cho trẻ em.

Trong bản tin, tiếng hét được nghe thấy trong một căn phòng ngập khói trong khi chương trình cho thấy trẻ em đang học cách rời đi trong trường hợp cháy khi nắm tay vào tường.

“Đây không chỉ là lý thuyết khô, mà các lớp học của chúng tôi được thực hiện theo định dạng chơi và nhằm vào trẻ em,” theo lời Evgeniy Sokolov, thanh tra trung tâm đào tạo quân sự Mogilev của Bộ Tình trạng Khẩn cấp.

Cơ quan công tố Ukraine cho biết họ đang điều tra việc trục xuất trẻ em như là diệt chủng có thể xảy ra. Viện trưởng Công tố viên Ukraine cho biết Belarus cũng đang bị điều tra về việc trục xuất bắt buộc hơn 19 ngàn trẻ em từ các lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng.

Pavel Latushka, cựu Bộ trưởng Bộ Văn hóa Belarus đã chuyển sang hoạt động đối lập người đã trình bày bằng chứng về sự tham gia của Lukashenko trước Tòa án Hình sự Quốc tế, cho biết “cơ quan chức năng Belarus không che giấu việc trẻ em đang bị nuôi dưỡng.”

Trẻ em Ukraine đang bị “giáo dục lại và nuôi dưỡng” để trở nên thân Nga, Latushka nói với . Theo Latushka, có trường hợp trẻ em Ukraine bị đưa sang Belarus rồi sang Nga nơi chúng được đưa vào nhận con nuôi.

Vào tháng 3, ICC đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và ủy viên nhân quyền về quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, buộc tội họ tội ác chiến tranh về việc trục xuất và chuyển giao bất hợp pháp trẻ em từ Ukraine sang Nga. Moscow bác bỏ cáo buộc.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Belarus đã là đồng minh thân cận nhất của Moscow, khi Lukashenko cho phép Kremlin sử dụng Belarus để xâm lược Ukraine. Nga cũng đã triển khai một số vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.