Quân đội Arakan chiếm quận biên giới Ấn Độ và Bangladesh ở miền tây Myanmar, nhóm tuyên bố

(SeaPRwire) –   Một nhóm vũ trang dân tộc đang chiến đấu mạnh mẽ có căn cứ ở bang Rakhine phía tây nước Burma đã chiếm giữ một huyện giáp Ấn Độ và Bangladesh, theo tuyên bố của nhóm vào Thứ Hai, xác nhận các tài khoản của cư dân địa phương và truyền thông.

Paletwa là huyện đầu tiên được báo cáo rơi vào tay Quân đội Arakan, nhóm này đã phát động các cuộc tấn công bất ngờ bắt đầu từ giữa tháng 11 nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Paletwa, nằm ở bang Chin, và các huyện ở Rakhine. Paletwa chỉ nằm phía bắc Rakhine và giáp cả Bangladesh và Ấn Độ.

Khaing Thukha, người phát ngôn của Quân đội Arakan, đã nói với Associated Press vào Thứ Hai rằng toàn bộ khu vực Paletwa đã trở thành “khu vực không còn lực lượng Hội đồng Quân sự”, ám chỉ chính quyền quân sự cầm quyền.

“Cơ chế hành chính và sự kiểm soát của Hội đồng Quân sự đã kết thúc. Việc quản lý, an ninh và thống trị pháp luật cho khu vực Paletwa sẽ được thực hiện khi cần thiết,” Khaing Thukha nói qua tin nhắn văn bản.

Chính phủ quân sự chưa bình luận ngay lập tức.

Quân đội Arakan là thành viên của liên minh các nhóm vũ trang dân tộc mới giành được lãnh thổ chiến lược ở phía đông bắc nước. Cùng với Quân đội Dân chủ Quốc gia Burma và Quân giải phóng Dân tộc Ta’ang – hoạt động cùng nhau dưới tên gọi Liên minh Tam Đồng – họ đã phát động tấn công đồng bộ vào ngày 27 tháng 10 ở bang Shan biên giới với Trung Quốc.

Cuộc tấn công này đã đặt ra thách thức trận địa lớn nhất đối với các nhà cầm quyền quân sự Burma kể từ khi quân đội nắm quyền từ chính phủ được bầu của Aung San Suu Kyi vào tháng 2 năm 2021. Liên minh tuyên bố đã chiếm hơn 250 điểm đóng quân quân sự, năm cửa khẩu biên giới chính thức và một thành phố lớn gần , cùng với một số thị trấn quan trọng.

Quân đội Arakan là cánh quân được huấn luyện và trang bị tốt của phong trào dân tộc Rakhine, tìm kiếm tự trị khỏi chính phủ trung ương Burma. Rakhine cũng là nơi diễn ra chiến dịch chống nổi dậy tàn khốc của quân đội vào năm 2017, khiến khoảng 740.000 người thiểu số Hồi giáo Rohingya phải tìm nơi an toàn bên kia biên giới ở Bangladesh. Rakhine còn được biết đến với cái tên cũ là Arakan.

Quân đội Arakan lần đầu tuyên bố vào đêm Chủ nhật rằng họ kiểm soát hoàn toàn huyện Paletwa. Nhóm cũng phát hành ảnh các chiến binh chụp ảnh trước văn phòng hành chính huyện, văn phòng cảnh sát trưởng, văn phòng cứu hỏa và văn phòng thành phố.

Các phương tiện truyền thông độc lập quốc gia và Rakhine của Burma cũng đưa tin vào Thứ Hai về việc chiếm Paletwa, dẫn lời Quân đội Arakan.

Một cư dân được phỏng vấn qua điện thoại cho biết Quân đội Arakan đã kiểm soát thị trấn Paletwa sau các trận chiến ác liệt giữa nhóm và quân đội bùng phát tuần trước. Anh nói với tư cách ẩn danh, vì sợ bị bắt giữ bởi bất kỳ bên nào trong xung đột.

Anh cho biết mình và hầu hết cư dân thị trấn đã rời khỏi Paletwa từ đầu tháng này để tìm nơi trú ẩn ở các làng lân cận, và chỉ một ít người ở lại. Anh cho biết việc truy cập internet và truyền thông ở khu vực gần như bị cắt đứt hoàn toàn khi giao tranh diễn ra.

Một cư dân khác đã rời thị trấn trước đó cho biết anh không thể liên lạc với các thành viên gia đình tin rằng vẫn ở lại Paletwa qua điện thoại di động kể từ đầu tháng 1.

Paletwa, với vị trí biên giới mang tầm quan trọng chiến lược, là nơi Quân đội Arakan lần đầu thiết lập bàn đạp để chiến đấu chống lại quân đội vào năm 2015. Tuy nhiên, đa số cư dân Paletwa là dân tộc Chin, và đã có căng thẳng do hoạt động của nhóm ở đây.

Tuy nhiên, người Chin đã là lực lượng chủ chốt trong phong trào chống đối quân đội kể từ khi họ nắm quyền vào năm 2021, do đó họ bây giờ chia sẻ kẻ thù chung với Quân đội Arakan.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.