Putin, Netanyahu trao đổi qua điện thoại về phản ứng của hàng xóm Israel sau cuộc tấn công của Hamas

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào Thứ Hai, báo cáo để cung cấp sự trợ giúp nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo, đồng thời chia sẻ thông tin về các cuộc gọi gần đây với các nhà lãnh đạo khu vực.

Trong cuộc gọi, Putin đã gửi lời chia buồn về số người chết đáng kể, với hơn 1.300 người Israel thiệt mạng vào ngày 7 tháng 10 khi những kẻ khủng bố do Hamas dẫn đầu xông vào nước này trong một cuộc tấn công dã man chống lại Israel.

Reuters đưa tin theo Kremlin, Putin nói rằng ông sẵn sàng làm việc nhằm “chấm dứt đối đầu Palestine-Israel và đạt được một giải pháp hòa bình thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao.”

Nhưng bản tin của Nga về cuộc gọi, hãng thông tấn này lưu ý, không đề cập gì đến việc ngừng bắn được Nga tìm kiếm, khi nước này giới thiệu một nghị quyết về vấn đề này với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Putin cũng nói với Netanyahu về các cuộc đàm thoại mà ông đã có với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Chủ tịch Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas.

“Quan điểm nhất trí đã được bày tỏ về nhu cầu cần phải có ngừng bắn sớm và thiết lập một ngừng bắn nhân đạo nhằm cung cấp khẩn cấp viện trợ cho tất cả những người cần giúp đỡ,” theo Kremlin. “Cũng có sự quan ngại nghiêm trọng về khả năng xung đột leo thang thành một cuộc chiến khu vực.”

Sau cuộc họp, văn phòng Thủ tướng Netanyahu đã cung cấp một tuyên bố về cuộc họp.

“Thủ tướng Israel Netanyahu đã nói chuyện tối nay với Tổng thống Nga Vladimir Putin,” theo dịch tuyên bố. “Thủ tướng đã làm rõ rằng Israel đã bị tấn công bởi những kẻ sát nhân tàn ác và dã man, và đã tham gia chiến tranh với quyết tâm, thống nhất, và sẽ không dừng lại cho đến khi tiêu diệt khả năng quân sự và chính phủ của Hamas.”

Nga cũng liên tục đổ lỗi cho chính sách thất bại của Mỹ đã tạo điều kiện cho tình hình bạo lực gần đây ở Trung Đông. Nga đã có mối quan hệ ấm áp với Iran, coi Mỹ là “quỷ lớn” và Israel là “quỷ nhỏ”. Iran đã cung cấp máy bay không người lái và hỗ trợ khác cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Iran cũng hỗ trợ tài chính và đào tạo cho Hamas, cũng như mở lòng hoan nghênh các cuộc tấn công gần đây nhằm vào Israel.

Putin đã nói công khai tuần trước rằng Israel có quyền tự vệ chống lại Hamas, nhưng tiến hành một chiến dịch mặt đất ở Dải Gaza sẽ dẫn đến việc giết chết một số lượng dân thường “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

“Có khả năng xung đột giữa Israel và người Palestine mở rộng ra các mặt trận khác,” theo báo cáo của truyền thông nhà nước Iran dẫn lời Raisi.

Reuters đã đóng góp vào bản tin này.