Putin đề xuất bổ sung Ấn Độ và các nước khác vào Hội đồng Bảo an LHQ

Có thể có một sự xáo trộn trong các quốc gia được phép tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ các nước như Ấn Độ được cho một ghế tại bàn hội nghị ẩn dụ.

Trong một diễn đàn thảo luận hàng năm vào thứ Năm, Putin ca ngợi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và bày tỏ sự ủng hộ cải cách Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bao gồm nước ông là một thành viên. UNSC trước đây chấp nhận Ấn Độ là thành viên tạm thời, cho phép nước này tham gia trong hai năm. Tư cách thành viên này hết hạn vào năm 2022.

“Tôi tin rằng chúng ta nên thích ứng luật quốc tế với các nhu cầu và tình huống toàn cầu đang thay đổi. Các nước có ảnh hưởng đáng kể trong các vấn đề quốc tế, như Ấn Độ với 1,5 tỷ dân và tốc độ tăng trưởng GDP trên 7%, xứng đáng được đại diện và có cơ hội đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu,” Putin nói tại câu lạc bộ Thảo luận Valdai hội nghị thường niên tại khu nghỉ mát bên bờ Biển Đen Sochi của Nga.

Ông thêm: “Xuất khẩu công nghệ cao của Ấn Độ đang tăng trưởng theo cấp số nhân, khiến đất nước này mỗi năm một mạnh mẽ hơn dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi.”

Ấn Độ và Nga chia sẻ mối quan hệ đối tác quốc tế độc đáo, với Ấn Độ mua một lượng kỷ lục dầu của Nga.

Quốc gia Nam Á này cũng không tham gia vào cuộc xâm lược Ukraine của Putin, bao gồm việc bỏ phiếu trắng trong các cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ lên án Nga.

Ấn Độ cũng duy trì một lịch sử lâu dài về việc mua và sử dụng vũ khí Nga cho quân đội của mình.

Trung Quốc, Pháp, Liên bang Nga, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ là năm thành viên thường trực duy nhất của Hội đồng Bảo an LHQ, mặc dù nó bầu 10 thành viên không thường trực cho các nhiệm kỳ 2 năm.

Ấn Độ từng phục vụ như một thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ và đã dành hàng thập kỷ tranh luận để có một ghế thường trực.

Một động thái như vậy đã bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ, nước này đã trở thành đồng minh ngoại giao của Nga, đặc biệt khi Matxcơva phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế về tham vọng của họ ở Ukraine.

Đề xuất thay đổi luật quốc tế của Putin được đưa ra khi ông cũng ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm thử hạt nhân.

Vyacheslav Volodin, chủ tịch hạ viện, Quốc hội Duma, đã theo sau cảnh báo của Putin bằng cách nói rằng Matxcơva có thể hủy bỏ việc phê chuẩn hiệp ước quốc tế cấm thử nghiệm hạt nhân kể từ khi Hoa Kỳ chưa bao giờ phê chuẩn nó.

“Nó phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng tôi,” Volodin nói về việc hủy bỏ sự phê chuẩn năm 2000. “Và nó sẽ đến như một hành động trả đũa tương xứng đối với Hoa Kỳ, nước vẫn chưa phê chuẩn hiệp ước.”