Phó Trợ lý Ngoại trưởng đảm bảo với Kosovo về trách nhiệm chung trong quan hệ với Serbia trong chuyến thăm

(SeaPRwire) –   Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao hôm thứ Tư đã trấn an các quan chức cấp cao ở Kosovo rằng cả hai bên sẽ phải gánh vác gánh nặng trong công cuộc bình thường hóa quan hệ với đối thủ lâu năm là Serbia.

Thứ trưởng Ngoại giao Gabriel Escobar đã gặp các quan chức ở Kosovo trong nỗ lực mới nhất của Hoa Kỳ nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán về việc bình thường hóa quan hệ giữa Kosovo và Serbia, sau khi Kosovo đưa ra quyết định gây tranh cãi về việc cấm người Serb theo chủng tộc trên lãnh thổ của mình sử dụng đồng dinar Serbia.

Lệnh cấm của ngân hàng trung ương đã gây ra căng thẳng mới và đe dọa gây ra sự hỗn loạn ở các khu vực nói tiếng Serbia, nơi đồng dinar được sử dụng rộng rãi để trả lương hưu và tiền lương cho nhân viên tại các tổ chức do Serbia điều hành, bao gồm trường học và bệnh viện, làm dấy lên lo ngại của phương Tây về các căng thẳng trong khu vực trong bối cảnh một cuộc chiến tranh tổng lực đang diễn ra.

Escobar thừa nhận rằng Washington và Brussels đang phải vật lộn để đưa cuộc đối thoại Pristina-Belgrade “quay trở lại đúng hướng”.

Brussels đã cảnh báo cả hai rằng việc từ chối thỏa hiệp sẽ gây nguy hiểm đến cơ hội gia nhập khối của Serbia và Kosovo, khối này đang làm trung gian cho cuộc đối thoại giữa những kẻ thù cũ. Serbia không công nhận nền độc lập của Kosovo năm 2008.

“Cả hai bên cần tiến lên thực hiện một thỏa thuận bình thường hóa mang tính lịch sử”, Escobar nói, đảm bảo rằng Kosovo “đây không phải là một nỗ lực đơn phương để khiến Kosovo chỉ đưa ra những quyết định khó khăn để biến cuộc đối thoại, luật và thỏa thuận thành hiện thực”.

Kosovo đã hoãn việc thực hiện lệnh cấm đồng dinar trong vài tháng để đáp lại những lo ngại của quốc tế. Quy định sẽ cấm các ngân hàng và tổ chức tài chính khác ở các khu vực do người Serbia thống trị, đặc biệt là ở phía bắc Kosovo sử dụng đồng dinar trong các giao dịch địa phương và yêu cầu họ phải sử dụng đồng euro, đồng tiền chính thức của Kosovo.

Escobar cũng ca ngợi quyết định “khó khăn nhưng cần thiết” nhằm thừa nhận quyền sở hữu đất đai của một tu viện thế kỷ 14 gắn liền với cộng đồng thiểu số Serbia vào thứ Tư.

Tu viện Visoki Decani, được liệt kê là di sản thế giới bị đe dọa, đã đấu tranh để có quyền sở hữu chính thức đối với các vùng đất xung quanh các tòa nhà của mình trong gần một thập kỷ.

Năm 2016, tòa án tối cao của Kosovo đã phán quyết rằng tu viện này nằm cách thủ đô Pristina khoảng 100 km (60 dặm) về phía tây là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất này, nhưng chính quyền địa phương đã phản đối việc cấp cho tu viện quyền sở hữu chính thức trong nhiều năm. Cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy chính phủ Kosovo hợp pháp hóa đất đai của tu viện này.

Năm 1999, chiến dịch ném bom của NATO kéo dài 78 ngày đã chấm dứt cuộc chiến giữa lực lượng chính phủ Serbia và những người ly khai người Albania ở Kosovo. Lực lượng Serbia đã bị đẩy lui nhưng Belgrade vẫn coi Kosovo là một tỉnh của Serbia.

Căng thẳng đã gia tăng trong năm qua.

Tháng 5 năm ngoái, người Serb ở Kosovo đã đụng độ với lực lượng an ninh, lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR, làm bị thương 93 quân nhân trong một cuộc tranh chấp với Pristina về tính hợp lệ của các cuộc bầu cử địa phương ở phần phía bắc Kosovo do người Serbia chiếm đa số.

Kosovo đã đồng ý tổ chức trưng cầu dân ý ở bốn thành phố có người Serb chiếm đa số vào ngày 21 tháng 4 về việc có nên truất quyền các thị trưởng người Albania của họ hay không, cuộc bầu cử của họ năm ngoái đã làm gia tăng căng thẳng giữa Serbia và Kosovo.

Vào tháng 9, một cảnh sát Kosovo và ba tay súng người Serb đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng sau khi khoảng 30 người đeo mặt nạ nổ súng vào một đội tuần tra cảnh sát gần làng Banjska của Kosovo.

Escobar cho biết Washington “vẫn rất quan ngại sâu sắc về các sự kiện ngày 24 tháng 9” và kêu gọi Serbia “truy cứu trách nhiệm những kẻ chịu trách nhiệm và hoàn toàn chịu trách nhiệm pháp lý cho vụ tấn công đó”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.