Philippines phẫn nộ sau khi tàu tuần duyên Trung Quốc suýt va chạm với tàu Philippines ở khoảng cách chỉ 3 feet

Philippines phẫn nộ sau khi tàu tuần duyên Trung Quốc suýt va chạm với tàu Philippines ở khoảng cách chỉ 3 feet

“Chúng tôi lên án hành vi của tàu tuần duyên Trung Quốc. Họ đã vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là các quy định về va chạm,” người phát ngôn của tuần duyên Philippines Commodore Jay Tarriela nói trong một buổi họp báo hôm thứ Sáu.

Một vụ va chạm đã được tránh khi một trong hai tàu tuần duyên Philippines, BRP Sindangan, nhanh chóng đảo ngược động cơ để tránh va chạm với tàu tuần duyên Trung Quốc đi ngang qua mũi tàu ở khoảng cách chỉ 1 mét, ông Tarriela nói.

Sự cố đáng báo động này xảy ra gần bãi cạn Thứ Hai Thomas, nơi hai nước châu Á đang tranh chấp và đã là hiện trường của nhiều cuộc đối đầu thường xuyên và đã làm gia tăng lo ngại các tranh chấp lãnh thổ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn. Một cuộc đụng độ lớn trong vùng tranh chấp có thể liên quan đến Hoa Kỳ, nước đã cam kết bảo vệ Philippines, đồng minh theo hiệp ước của mình.

Ông Tarriela nói rằng gần va chạm là “hành động nguy hiểm nhất” của bất kỳ tàu tuần duyên Trung Quốc nào chống lại tàu tuần tra Philippines.

Nó đã được chứng kiến ​​bởi một số nhà báo, bao gồm cả từ AP, những người được tuần duyên Philippines mời tham gia chuyến đi như một phần của chiến lược nhằm phơi bày các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuần duyên Trung Quốc nói trong một tuyên bố tối thứ Tư rằng các tàu Philippines đã đi vào vùng biển “không có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc” và rằng “Trung Quốc kiên quyết phản đối Philippines vận chuyển trái phép vật liệu xây dựng đến tàu quân sự ‘mắc cạn'”. Họ nói rằng họ đã cảnh báo nghiêm khắc các tàu Philippines và theo dõi chúng trong suốt quá trình.

Vụ việc bùng phát sau khi một tàu tuần duyên Philippines bị chặn và bao vây bởi các tàu tuần duyên và dân quân Trung Quốc trong khoảng tám giờ vào thứ Tư.

Các hành động thù địch vào thứ Tư bắt đầu lúc bình minh khi một tàu tuần duyên Trung Quốc theo sát các tàu Philippines trên đường đến bãi cạn Thứ Hai Thomas và sau đó hình thành một phong tỏa bao gồm các tàu dân quân và ít nhất một tàu chiến hải quân.

Hai tàu tiếp tế nhỏ hơn được tàu tuần duyên Philippines hộ tống trong vùng tranh chấp đã vượt qua được phong tỏa của Trung Quốc và chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác đến một tiền đồn thủy quân lục chiến Philippines tại bãi cạn.

Một điện báo viên tuần duyên Trung Quốc liên tục khẳng định với BRP Sindangan rằng “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với bãi cạn Thứ Hai Thomas và vùng biển xung quanh. “Để tránh hiểu lầm, rời đi và ở ngoài,” điện báo viên Trung Quốc cảnh báo.

Nhân viên tuần duyên Philippines đã phản ứng bằng cách khẳng định các quyền của Philippines đối với khu vực và nói rằng họ sẽ tiến hành giao hàng các nhu yếu phẩm.

Sự bùng phát là mới nhất trong các tranh chấp lãnh thổ kéo dài ở Biển Đông, một trong những tuyến đường thương mại bận rộn nhất thế giới. Xung đột đã liên quan đến Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei, và đã trở thành điểm nóng trong cuộc cạnh tranh khu vực Mỹ-Trung.