Pháp kêu gọi lãnh đạo Liban làm việc để giảm căng thẳng dọc theo biên giới với Israel

(SeaPRwire) –   BEIRUT (AP) — Bộ trưởng Ngoại giao Pháp đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Liban làm việc để giảm căng thẳng dọc theo biên giới với Israel, cảnh báo rằng cuộc xung đột vẫn có thể lan rộng sang các khu vực khác của khu vực.

Chuyến thăm Lebanon của Catherine Colonna diễn ra một ngày sau khi bà đến Israel, nơi bà kêu gọi một “lệnh ngừng bắn ngay lập tức” nhằm giải phóng thêm con tin, đưa lượng viện trợ lớn hơn vào Gaza và hướng tới “bắt đầu một giải pháp chính trị”.

Trong khi bà ở Beirut, các chiến binh vũ trang Lebanon đã đổi lửa với binh lính Israel dọc theo biên giới căng thẳng, nơi chứng kiến các cuộc giao tranh bạo lực kể từ ngày 8 tháng 10 – một ngày sau khi nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas tấn công miền nam Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường.

Ở Beirut, Colonna đã thảo luận với Thủ tướng Lebanon tạm quyền Najib Mikati và Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri về tình hình ở biên giới phía nam Lebanon. Các quan chức từ Pháp, cựu cường quốc thực dân của Lebanon, đã thăm Lebanon trong hai tháng qua, kêu gọi duy trì bình tĩnh. Trong những năm qua, Lebanon đã rơi vào cơn khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của mình, điều này đã làm suy yếu đất nước một cách đáng kể.

Israel và Hezbollah của Lebanon, một nhóm vũ trang Hồi giáo Shiite được Iran hậu thuẫn, là kẻ thù không đội trời chung đã chiến đấu cuộc chiến cuối cùng vào mùa hè năm 2006. Israel ước tính rằng Hezbollah có khoảng 150.000 tên lửa và đạn tên lửa trên lãnh thổ Lebanon, nhắm vào Israel.

Trong cuộc họp với Colonna, Mikati kêu gọi Israel thực hiện nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kết thúc cuộc chiến năm 2006 nói rằng Israel nên tuân thủ nó, theo tuyên bố được phát hành bởi văn phòng của ông. Ông dường như đang đề cập đến các vi phạm hàng ngày của không phận Liban bởi không quân Israel.

Nghị quyết cũng nêu rõ khu vực biên giới ở miền nam Liban phải “không có bất kỳ nhân viên, tài sản vũ trang hoặc vũ khí” ngoài lực lượng an ninh chính phủ Liban và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Theo nghị quyết, Hezbollah không nên có sự hiện diện quân sự trong khu vực biên giới.

Một ngày sau khi cuộc chiến Hamas-Israel bắt đầu, các chiến binh Hezbollah đã tấn công các đồn Israel dọc biên giới Liban-Israel. Các xe tăng, pháo binh và không quân Israel cũng đã đánh phá các khu vực trên phía Liban của biên giới.

“Nguy cơ xung đột lan rộng vẫn còn cao” Colonna nói, thêm rằng bà đến Liban để kêu gọi tất cả các bên tránh mở rộng cuộc xung đột. “Tôi rất lo lắng. … sự leo thang phải dừng lại.”

Vào thứ Sáu, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói trong chuyến thăm Israel rằng một “kết quả đàm phán” là cách tốt nhất để đảm bảo cho cư dân miền bắc Israel, nơi hàng chục ngàn thường dân của nó đã sơ tán khỏi các thị trấn và làng mạc Israel dọc theo biên giới với Liban. Một số người nói họ không có kế hoạch trở về nhà miễn là chiến binh Hezbollah ở bên kia biên giới tại Liban.

Sớm hơn vào thứ Hai, cơ quan thông tấn nhà nước Liban cho biết một máy bay không người lái của Israel đã bắn một tên lửa vào một tòa nhà gần nơi tổ chức tang lễ cho một chiến binh Hezbollah ở một ngôi làng biên giới phía nam, mà không gây thương vong.

Hezbollah tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào một trong các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel ở miền bắc Israel trong khi quân đội Israel nói máy bay chiến đấu của họ đã đánh phá một loạt mục tiêu của Hezbollah vào thứ Hai, bao gồm cơ sở hạ tầng, một điểm phóng và một địa điểm quân sự.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.