Pháp đang cố gắng trục xuất những người nhập cư có liên hệ với các nhóm cực đoan sau khi một giáo viên bị một người đàn ông hét lên ‘Allahu Akbar’ sát hại

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang yêu cầu xem xét lại tất cả các nhập cư nước ngoài có liên quan đến các phần tử cực đoan để có thể trục xuất sau vụ giết người của một giáo viên Pháp bởi một kẻ khủng bố Hồi giáo.

Ba ngày sau khi một giáo viên bị sát hại bởi một người nhập cư Chechnya trên danh sách theo dõi khủng bố của Pháp với một con dao hét lên “Allahu Akbar!”, đất nước đã nâng mức báo động khủng bố lên mức cao nhất, theo một báo cáo trên Euronews.

Khi Trung Đông bị cuốn vào cuộc chiến ở Israel và Dải Gaza sau các vụ tấn công khủng bố của Hamas đã giết chết hơn 1.400 người Israel, Macron đã ra lệnh cho chính quyền tiến hành rà soát để xác định những người nước ngoài có tiền sử cực đoan có thể bị trục xuất khỏi đất nước, theo các báo cáo.

Theo cùng báo cáo trên Euronews, cơ quan địa phương có 48 giờ để xem xét chi tiết hồ sơ của “những người cực đoan do các dịch vụ bí mật lập ra” để đảm bảo không có “sơ suất” trong thủ tục trục xuất của họ.

Macron nói trong cuộc họp báo vào thứ Sáu rằng cảnh sát đã ngăn chặn một vụ tấn công thứ hai sau vụ giết người chết, cho thấy “sự dã man của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo”.

Nghi phạm 20 tuổi đã trên danh sách theo dõi khủng bố, theo AFP, trích dẫn một nguồn cảnh sát cho biết anh ta đã hét lên cụm từ tiếng Ả Rập “Allahu Akbar!” trong vụ tấn công.

Macron muốn nhà nước phải “vô cùng khắc nghiệt đối với tất cả những người ủng hộ thù hận và các hệ tư tưởng khủng bố,” theo báo cáo một cố vấn nói với truyền thông Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin được cho là cũng đã ra lệnh cho các cơ quan chú ý đặc biệt đến thanh thiếu niên từ vùng Caucasus.

Chính phủ cho biết họ không cố gắng gán mác cho bất kỳ cộng đồng nào, nhưng cả kẻ tấn công giết chết giáo viên vào thứ Sáu và kẻ giết người của Samuel Paty – một giáo viên bị chặt đầu bởi một người Hồi giáo ba năm trước – đều đến từ khu vực đó.

Darmanin cho biết ông sẽ tiếp tục đàm phán với Nga để tổ chức các vụ trục xuất này, đã bị gián đoạn bởi cuộc chiến ở Ukraine, theo báo cáo địa phương.

“Có khoảng 60 hồ sơ công dân Nga. Trong số đó là những người từ Chechnya. Chỉ thị chúng tôi có cho đến nay là trục xuất hệ thống những người có thể rất nguy hiểm này,” Bộ trưởng Nội vụ nói với báo chí.

Thông báo được đưa ra sau các báo cáo về cảnh sát Pháp sử dụng hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình ủng hộ Hamas bị cấm ở Paris vào thứ Năm, khi Macron kêu gọi người Pháp tránh mang cuộc xung đột Israel-Hamas đến biên giới của họ.

“Sự kiện này là một cơn địa chấn đối với Israel, Trung Đông và các khu vực khác,” Macron nói, theo một báo cáo của Reuters. “Hãy tránh tham gia vào các cuộc phiêu lưu ý thức hệ bằng cách bắt chước hoặc dự đoán tại quê nhà.”

Michael Ruiz của Digital và Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.