Pháp bổ nhiệm Gabriel Attal làm thủ tướng trẻ nhất mọi thời đại sau khi người tiền nhiệm từ chức

(SeaPRwire) –   Gabriel Attal được bổ nhiệm vào thứ Ba với tư cách là thủ tướng trẻ nhất từ trước đến nay của Pháp, sau khi người tiền nhiệm từ chức.

Attal, 34 tuổi, nổi lên với tư cách là người phát ngôn chính phủ và bộ trưởng giáo dục và được xếp hạng là bộ trưởng được ưa chuộng nhất trong chính phủ ra đi. Ông là thủ tướng công khai đồng tính đầu tiên của Pháp.

Người tiền nhiệm của ông Elisabeth Borne từ chức vào thứ Hai sau những bất ổn chính trị gần đây về một luật mới tăng cường khả năng trục xuất người nước ngoài của chính phủ.

Văn phòng của Macron thông báo việc bổ nhiệm trong một tuyên bố. Ông sẽ làm việc với Attal để bổ nhiệm chính phủ mới trong những ngày tới, mặc dù một số bộ trưởng chủ chốt dự kiến sẽ tiếp tục giữ vị trí của họ.

‘’Tôi biết rằng tôi có thể tin tưởng vào năng lượng và sự cam kết của bạn,’’ Macron đăng trên X trong một tin nhắn gửi tới Attal. Tổng thống đã nhắc đến việc Attal hồi sinh ‘’tinh thần năm 2017,’’ khi Macron làm rung chuyển chính trị Pháp và giành chiến thắng bất ngờ với tư cách là tổng thống trẻ nhất từ trước đến nay của Pháp trên nền tảng trung dung tiến bộ nhằm hồi sinh một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống 46 tuổi đã chuyển sang hướng hữu hơn kể từ đó về các vấn đề nhập cư và di dân, đặc biệt là khi đối thủ Marine Le Pen và đảng cực hữu chống nhập cư, chống Hồi giáo Mặt trận Dân tộc đã tăng ảnh hưởng chính trị.

Nhiệm kỳ thứ hai của Macron kéo dài đến năm 2027, và theo hiến pháp ông bị cấm giữ chức vụ 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Các nhà quan sát chính trị cũng cho rằng Macron, người ủng hộ nhiệt tình hội nhập châu Âu, muốn chính phủ mới của mình chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng Sáu, nơi các chính trị gia cực hữu, chống EU dự kiến sẽ tăng ảnh hưởng.

Các nhà phê bình của ông từ cả phe tả và hữu nhắm vào Attal về kinh nghiệm hạn chế, nguồn gốc Paris được coi là xa rời với người dân đang gặp khó khăn ở các tỉnh, và sự trung thành với tổng thống.

Attal, cựu thành viên Đảng Xã hội, gia nhập phong trào chính trị mới do Macron thành lập vào năm 2016 và là người phát ngôn chính phủ từ năm 2020 đến năm 2022, một công việc đã làm cho ông được công chúng Pháp biết đến. Sau đó ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng ngân sách trước khi được bổ nhiệm vào tháng Bảy làm bộ trưởng giáo dục, một trong những vị trí danh giá nhất trong chính phủ Pháp.

Attal nhanh chóng công bố lệnh cấm mặc áo dài trong lớp học có hiệu lực với năm học mới vào tháng Chín, nói rằng trang phục chủ yếu được mặc bởi người Hồi giáo đang thử thách tính thế tục trong trường học.

Ông cũng khởi xướng kế hoạch thử nghiệm đồng phục trong một số trường công lập, như một phần nỗ lực chuyển hướng khỏi trang phục và giảm bắt nạt học đường.

Gần đây Attal đã chi tiết trên kênh truyền hình quốc gia TF1 về việc mình bị bắt nạt ở trung học cơ sở, bao gồm cả bắt nạt có động cơ đồng tính.

Theo hệ thống chính trị Pháp, thủ tướng được tổng thống bổ nhiệm và chịu trách nhiệm trước quốc hội. Thủ tướng chịu trách nhiệm thực hiện chính sách trong nước, đặc biệt là các biện pháp kinh tế, và điều phối đội ngũ bộ trưởng của chính phủ.

Tổng thống nắm quyền lực lớn hơn trong chính sách đối ngoại và các vấn đề châu Âu và là tư lệnh tối cao của lực lượng vũ trang nước này.

Phong trào trung dung của Macron đã mất đa số trong quốc hội năm ngoái, buộc chính phủ phải thực hiện các động thái chính trị và sử dụng các đạo luật đặc biệt để có thể thông qua luật pháp.

Các cuộc đàm phán gay gắt về dự luật nhập cư và tranh luận nóng bỏng tại quốc hội đã đặt ra câu hỏi về khả năng của chính phủ Borne trong việc thông qua các luật quan trọng trong tương lai. Liên minh trung dung của Macron chỉ có thể thông qua đạo luật sau khi thỏa thuận với đảng bảo thủ Cộng hòa, điều này khiến một bộ trưởng thuộc phe chính phủ từ chức và làm phật lòng nhiều người trong chính liên minh của Macron.

Borne cũng phải đối mặt với các cuộc biểu tình quần chúng lớn vào năm ngoái, thường bị bạo lực làm hỏng, phản đối một đạo luật tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi, và những ngày bạo loạn lan khắp nước Pháp do vụ bắn chết một thiếu niên của cảnh sát.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.