Phần Lan gia hạn đóng cửa biên giới Nga cho đến khi có thông báo mới vì lo ngại về tình trạng di cư

(SeaPRwire) –   Phần Lan sẽ mở rộng thời gian đóng cửa các điểm biên giới với Nga sau thời hạn hiện tại là ngày 14 tháng 4 “cho đến khi có thông báo mới” do có nguy cơ cao xảy ra tình trạng di cư có tổ chức theo sắp đặt của Mátxcơva, chính phủ Phần Lan cho biết hôm thứ Năm.

Bộ Nội vụ Phần Lan cho biết trong một tuyên bố rằng an ninh quốc gia và trật tự công cộng của quốc gia Bắc Âu này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu hàng trăm công dân nước thứ ba được ước tính sẽ tiếp tục cố gắng nhập cảnh từ Nga mà không có giấy tờ phù hợp.

“Dựa trên thông tin từ các cơ quan chính quyền, nguy cơ di cư có phương tiện (bởi Nga) sẽ tiếp tục và mở rộng như đã thấy trước đây vẫn có khả năng xảy ra”, bộ này cho biết.

Phần Lan đã đóng cửa biên giới trên bộ dài 830 dặm vào cuối năm ngoái sau khi hơn 1.300 người di cư không có giấy tờ tùy thân hoặc thị thực – một con số cao bất thường – đã nhập cảnh vào nước này trong ba tháng kể từ tháng 9, không lâu sau khi Phần Lan gia nhập liên minh NATO.

Hầu hết những người di cư đến từ Trung Đông và Châu Phi, từ các quốc gia bao gồm Afghanistan, Ai Cập, Iraq, Somalia, Syria và Yemen. Phần lớn trong số họ đã xin tị nạn tại Phần Lan, một quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu với dân số 5,6 triệu người.

Lực lượng Biên phòng Phần Lan trước đó cho biết nhiều người di cư có thị thực hợp lệ để làm việc hoặc học tập – hoặc có giấy phép cư trú – tại Nga, quốc gia được coi là an toàn.

Cáo buộc Nga cố tình dẫn dụ người di cư đến vùng biên giới Nga-Phần Lan thường xuyên được canh gác nghiêm ngặt vốn cũng đóng vai trò là biên giới bên ngoài của Liên minh Châu Âu ở phía bắc, Nội các của Thủ tướng Petteri Orpo đã gia hạn thời gian đóng cửa các trạm kiểm soát nhiều lần.

Điện Kremlin đã bác bỏ tuyên bố của Helsinki và thay vào đó cáo buộc chính phủ Phần Lan không muốn đối thoại về vấn đề biên giới.

Tất cả tám điểm biên giới trên bộ giữa Phần Lan và Nga dành cho người dân đã bị đóng cửa kể từ ngày 15 tháng 12. Trạm kiểm soát đường sắt phía đông nam dành cho tàu chở hàng ở Vainikkala vẫn mở nhưng chính phủ cho biết vào hôm thứ Năm rằng họ sẽ đóng ba trạm kiểm soát trên biển bắt đầu từ ngày 15 tháng 4.

Chính phủ cho biết những người di cư có thể tiếp tục xin tị nạn tại Phần Lan, một phần của khu vực Schengen không hộ chiếu của EU, tại các sân bay và bến cảng của Phần Lan.

“Các nhà chức trách Phần Lan coi đây là tình hình dài hạn”, Bộ trưởng Nội vụ Mari Rantanen nói. “Chúng tôi chưa thấy bất kỳ điều gì vào mùa xuân năm nay khiến chúng tôi kết luận rằng tình hình (di cư) đã thay đổi đáng kể.”

Ngoài ra, chính phủ Phần Lan ước tính thời tiết mùa xuân ấm hơn sẽ làm tăng số lượng người di cư đến biên giới, gây áp lực buộc Helsinki phải tìm ra một giải pháp bền vững.

“Có hàng trăm và có thể hàng nghìn người ở gần biên giới Phần Lan về phía Nga có thể bị lợi dụng chống lại Phần Lan”, bà Rantanen cho biết. “Di cư có phương tiện là một cách mà Nga có thể gây áp lực và ảnh hưởng đến an ninh cũng như sự ổn định xã hội của Phần Lan và EU.”

Nội các Phần Lan hiện đang soạn thảo một hành động pháp lý về các biện pháp chống lại di cư có phương tiện, bao gồm cả việc cho phép phương pháp đẩy lùi trong việc trục xuất người di cư và người xin tị nạn trên biên giới với Nga.

Việc đẩy lùi, hành động cưỡng chế trả người dân về biên giới quốc tế mà không đánh giá quyền xin tị nạn hoặc các quyền bảo vệ khác của họ, vi phạm cả luật quốc tế và luật EU. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên EU là Ba Lan, Latvia và Lithuania trước đây đã áp dụng biện pháp gây tranh cãi này khi xử lý những người di cư cố gắng nhập cảnh từ Belarus.

Bộ Nội vụ cho biết đề xuất lập pháp về di cư sẽ được đệ trình lên Eduskunta, hay Quốc hội, càng sớm càng tốt. Đề xuất này phải có sự ủng hộ của phần đông các nhà lập pháp mới được thông qua và đã được các chuyên gia, chính trị gia và công dân tranh luận rộng rãi.

Trước đó, chính phủ cho biết họ đã nhận được sự ủng hộ của quốc tế về luật này từ EU và các tổ chức khác.

Phần Lan đóng vai trò là biên giới bên ngoài của EU ở phía bắc và là một phần quan trọng trong sườn đông bắc của NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.