Phần Lan điều tra rò rỉ đường ống khí đốt dưới biển có thể là hành vi phá hoại

Cảnh sát Phần Lan hôm thứ Tư cho biết họ đã khởi xướng một cuộc điều tra hình sự về khả năng làm hư hại cố ý đường ống khí đốt dưới biển giữa Phần Lan và Estonia đã bị đóng cửa cuối tuần qua sau khi xảy ra rò rỉ.

Cục Điều tra Quốc gia Phần Lan, hoặc NBI, cho biết họ đã bắt đầu thu thập bằng chứng tại vị trí rò rỉ, được phát hiện trong vùng kinh tế của Phần Lan vào Chủ nhật trên đường ống Balticconnector nối hai đồng minh NATO. Một cáp viễn thông cũng bị hư hại.

Mục đích của cuộc điều tra là xác lập xem liệu đường ống Balticconnector có bị hư hại cố ý hay do tai nạn và do ai gây ra. Các cơ quan chức năng Phần Lan đã loại trừ khả năng sai sót trong hoạt động, nói rằng thiệt hại là do “hoạt động bên ngoài”.

Lưu ý rằng phân tích vẫn ở giai đoạn đầu, NBI cho biết “dấu vết đã được phát hiện trên đáy biển” gần vị trí rò rỉ nhưng không đưa ra chi tiết.

Các nhà phân tích bên ngoài đã suy đoán mọi thứ từ móc của tàu thuyền va phải đường ống cho đến vụ nổ có thể là nguyên nhân. Các nhà điều tra cho biết vào thứ Tư rằng một vụ nổ dường như không có khả năng xảy ra.

“Thiệt hại dường như do lực cơ học gây ra, chứ không phải do nổ,” Giám đốc điều tra trưởng NBI Risto Lohi được trích dẫn nói với đài phát thanh công cộng Phần Lan YLE. “Hiện tại chúng tôi đang xác định xảy ra chuyện gì và (ai) có thể liên quan. Xét tình hình, chúng tôi sẽ không suy đoán mà làm việc để tìm ra sự thật, phân tích chúng và sau đó rút ra kết luận về những gì gây ra thiệt hại.”

Đường ống Balticconnector dài 48 dặm chạy qua vịnh Phần Lan từ thành phố Inkoo của Phần Lan đến cảng Paldiski của Estonia. Nó có thể chuyển hướng, chuyển khí đốt tự nhiên giữa Phần Lan và Estonia tùy thuộc vào nhu cầu và cung cấp.

Dự án đường ống trị giá 318 triệu USD, chủ yếu được tài trợ bởi Liên minh châu Âu, bắt đầu hoạt động thương mại vào đầu năm 2020. Nó đã bị đóng cửa vào Chủ nhật sau khi các nhà khai thác phát hiện áp lực trong đường ống giảm.

Sự cố xảy ra chỉ hơn một năm sau khi các đường ống khí đốt Nord Stream chạy giữa Đức và Nga trên Biển Baltic bị hư hại do các vụ nổ được cho là hành vi khủng bố. Trường hợp vẫn chưa được giải quyết.

Ở Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông đã thảo luận về sự cố gần đây với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö và Thủ tướng Estonia Kaja Kallas.

“Nếu được chứng minh là một cuộc tấn công cố ý vào cơ sở hạ tầng quan trọng của NATO, thì điều đó sẽ nghiêm trọng, nhưng nó cũng sẽ được đáp trả bằng một phản ứng thống nhất và quyết tâm từ NATO,” Stoltenberg nói.

Vào thứ Ba, các quan chức Phần Lan không bình luận về việc liệu họ nghi ngờ sự tham gia của Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi sự cố là “tin đáng lo ngại”.

“Chúng tôi biết rằng đã có tiền lệ nguy hiểm của các vụ tấn công khủng bố vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Baltic, tôi có nghĩa là các vụ tấn công vào đường ống Nord Stream. Chúng tôi đang mong đợi thông tin chi tiết hơn.”

Công ty truyền tải khí Gasgrid Finland ước tính rằng công việc sửa chữa sẽ mất ít nhất năm tháng. Công ty cho biết nhà máy chứa khí hóa lỏng ở Inkoo có khả năng cung cấp khí đốt Phần Lan cần.

Châu Âu đã chứng kiến giá khí đốt tự nhiên đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái sau khi Nga cắt hầu hết nguồn cung cấp khí đốt trong chiến tranh ở Ukraine. Nhiều nước châu Âu đã chuyển sang các nguồn thay thế bao gồm LNG kể từ đó để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ.

Châu Âu hiện đã lấp đầy 97% dung tích lưu trữ khí đốt cho mùa đông, nhưng an ninh nguồn cung phụ thuộc vào việc giao hàng khí đốt đường ống và LNG.