Pakistan tuyên bố 2 thường dân bị Taliban bắn chết ở biên giới Afghanistan

Một lính gác Taliban đã bắn vào dân thường tại một cửa khẩu biên giới giữa Pakistan và Afghanistan vào thứ Tư, làm hai người thiệt mạng, trong đó có một cậu bé 12 tuổi, theo quân đội Pakistan.

Một đứa trẻ khác bị thương trong vụ nổ súng tại cửa khẩu Chaman ở tỉnh Baluchistan của Pakistan. Trong một tuyên bố, quân đội nói rằng quân đội Pakistan đã “kiềm chế cực độ” để tránh thêm thương vong trong vụ nổ súng.

Quân đội không nói gì về động cơ có thể khiến lính gác Taliban Afghanistan bắn và chính phủ Taliban của Afghanistan cũng không có bình luận ngay lập tức về vụ việc.

Pakistan đã yêu cầu chính quyền Taliban Afghanistan điều tra hành động “thiếu trách nhiệm và liều lĩnh này, bắt giữ và giao người phạm tội cho các cơ quan Pakistan”, theo tuyên bố quân sự.

Vào thứ Ba, Pakistan thông báo một chiến dịch trấn áp lớn nhắm vào những người nhập cư bất hợp pháp ở nước này, nhiều người trong số họ đến từ Afghanistan, và tuyên bố sẽ trục xuất họ bắt đầu từ tháng tới.

Các cuộc trục xuất sẽ bắt đầu vào tháng tới, các cơ quan chức năng cho biết, gây lo ngại cho người nước ngoài ở Pakistan mà không có giấy tờ – bao gồm khoảng 1,7 triệu người Afghanistan. Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Sarfraz Bugti nói rằng chiến dịch trấn áp không nhắm vào người Afghanistan và sẽ áp dụng cho tất cả các quốc tịch.

Thông báo này có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ đã căng thẳng với Taliban ở Afghanistan về những gì chính phủ Pakistan nói là các cuộc tấn công trong lãnh thổ của họ do các chiến binh liên kết với Taliban. Những kẻ nổi dậy qua lại biên giới dài 1.622 dặm để tìm nơi trú ẩn an toàn ở Afghanistan.

Zabihullah Mujahid, người phát ngôn chính của chính phủ Taliban, nói rằng thông báo của Pakistan về người nhập cư là “không thể chấp nhận được” và kêu gọi Islamabad xem xét lại.

“Người tị nạn Afghanistan không liên quan đến các vấn đề an ninh của Pakistan. Miễn là họ rời Pakistan một cách tự nguyện, quốc gia đó nên khoan dung họ,” Mujahid nói trên X, trước đây được gọi là Twitter.

Pakistan đã là nơi trú ẩn cho người tị nạn Afghanistan kể từ khi hàng triệu người chạy trốn Afghanistan trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng 1979-1989, tạo ra một trong những dân số tị nạn lớn nhất thế giới. Nhiều người Afghanistan đã chạy trốn hơn kể từ đó, bao gồm khoảng 100.000 người kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước vào tháng 8 năm 2021.