Pakistan công bố đợt trấn áp lớn vào người nhập cư bất hợp pháp của nước này, bao gồm 1,7 triệu người Afghanistan

Chính phủ Pakistan thông báo một chiến dịch trấn áp lớn vào ngày thứ Ba đối với những người nhập cư bất hợp pháp trong nước, nói rằng nó sẽ trục xuất họ bắt đầu từ tháng tới và gây lo ngại giữa những người nước ngoài không có tài liệu, trong đó có ước tính 1,7 triệu người Afghanistan.

Bộ trưởng Nội vụ lâm thời của đất nước Sarfraz Bugti nói rằng chiến dịch trấn áp không nhằm vào người Afghanistan và sẽ áp dụng cho tất cả các quốc tịch, mặc dù đa số người nhập cư ở đất nước là người Afghanistan.

Chiến dịch diễn ra giữa quan hệ căng thẳng giữa Pakistan và nước láng giềng Afghanistan do Taliban lãnh đạo về những gì chính phủ Pakistan nói là các cuộc tấn công ở Pakistan do các chiến binh liên minh với Taliban đi lại qua lại giữa hai nước qua biên giới chung dài 1.622 dặm và tìm nơi ẩn náu ở Afghanistan.

Bugti nói rằng bất kỳ người nhập cư nào ở Pakistan bất hợp pháp nên quay trở lại các nước của họ tự nguyện trước cuối tháng 10 để tránh bị bắt giữ hàng loạt và trục xuất cưỡng bức. Ông nói chính phủ có kế hoạch tịch thu tài sản và tài sản của người nhập cư bất hợp pháp, và sẽ thiết lập một đường dây điện thoại đặc biệt để cung cấp thưởng cho công chúng khi tố giác về những người nhập cư như vậy.

“Bất cứ ai sống trong nước bất hợp pháp phải quay lại,” ông nói.

Zabihullah Mujahid, người phát ngôn chính của chính phủ Taliban, nói vào thứ Tư rằng kế hoạch của Pakistan là “không thể chấp nhận được” và nên xem xét lại.

“Người tị nạn Afghanistan không liên quan đến các vấn đề an ninh của Pakistan. Miễn là họ rời Pakistan tự nguyện, quốc gia đó nên khoan dung họ,” Mujahid nói trên X, trước đây được gọi là Twitter.

Mặc dù cảnh sát Pakistan thường xuyên bắt giữ và trục xuất người Afghanistan đã lẻn vào đất nước mà không có giấy tờ hợp lệ trong những năm gần đây, đây là lần đầu tiên chính phủ công bố một chiến dịch trấn áp nhập cư bất hợp pháp lớn như vậy.

Thật bất thường khi có một sự thay đổi lớn về chính sách nhập cư như vậy trong một chính phủ lâm thời, có nhiệm vụ duy trì đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp giữa kết thúc một Hội đồng Quốc gia năm năm và bầu cử. Thủ tướng lâm thời Anwaarul-Haq-Kakar nắm quyền vào tháng 8 và dự kiến sẽ cai trị cho đến cuộc bầu cử dự kiến vào cuối tháng 1.

Một tuyên bố của chính phủ nói rằng chính sách di cư mới được thông qua trong một cuộc họp cấp cao vào thứ Ba giữa lãnh đạo chính trị của Pakistan và quân đội mạnh mẽ của đất nước.

Sau khi nắm quyền vào năm 2021, các nhà cầm quyền Taliban của Afghanistan đã công bố lệnh ân xá cho người Afghanistan đã bỏ trốn và kêu gọi họ quay trở lại, nhưng hầu hết họ vẫn ở lại Pakistan hoặc các nơi khác với hy vọng di cư sang các nước khác bao gồm Hoa Kỳ.

Zahid Hussain, một nhà báo độc lập chuyển sang phân tích ở Islamabad, nói rằng mặc dù chính phủ nhấn mạnh chiến dịch không nhắm vào người Afghanistan, ông tin rằng chính sách này đã được thúc đẩy bởi sự tham gia của người Afghanistan vào các vụ tấn công khủng bố gần đây trên lãnh thổ Pakistan.

Hussain hoài nghi rằng bất kỳ chiến dịch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp nào cũng có thể thành công bất cứ lúc nào sớm.

“Sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng để hoàn thành khi bạn có thể giam giữ hoặc trục xuất 1,7 triệu người Afghanistan không đăng ký. Nó sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai bên,” ông nói. “Hãy xem chính phủ thực hiện chính sách về việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp như thế nào.”

Taliban Pakistan bị cấm hoạt động, được gọi là Tehrik-e-Taliban Pakistan hoặc TTP, thường xuyên tuyên bố các cuộc tấn công vào lực lượng an ninh Pakistan. Nhưng họ đã tách mình ra khỏi hai vụ đánh bom tự sát diễn ra cách nhau vài giờ và giết chết 59 người ở các khu vực phía tây nam và tây bắc giáp Afghanistan. Không ai nhận trách nhiệm cho những vụ tấn công đó.

Các quan chức Afghanistan nói rằng chính phủ Pakistan đang nhắm mục tiêu vào người tị nạn Afghanistan bất kể họ có tài liệu để ở đất nước hay không.

Đại sứ quán Afghanistan ở Islamabad nói trên X rằng cảnh sát chống khủng bố Pakistan đã bắt khoảng 1.000 người tị nạn Afghanistan trong hai tuần qua, và khoảng một nửa trong số họ có giấy tờ du lịch hoặc nhập cư. Nó kêu gọi Pakistan ngừng các hoạt động như vậy vì tác động tiêu cực của chúng đối với mối quan hệ giữa hai nước.

Các quan chức Pakistan đã không đưa ra chi tiết nào về các vụ bắt giữ như vậy trong những tuần gần đây, cũng như các cáo buộc mà các bị cáo sẽ phải đối mặt.